Loading

ODA là gì ?

Thảo luận trong 'Thảo luận Các vấn đề Kinh tế' bắt đầu bởi parrot, 21/11/08.

 1. parrot

  parrot New Member Cựu BQT

  Tham gia:
  25/1/08
  Bài viết:
  348
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  somewhere...^^
  Giải thích về nguồn vốn ODA như sau:
  - Hỗ trợ phát triển chính thức (hay ODA, viết tắt của cụm từ Official Development Assistance), là một hình thức đầu tư nước ngoài. Gọi là Hỗ trợ bởi vì các khoản đầu tư này thường là các khoản cho vay không lãi suất hoặc lãi suất thấp với thời gian vay dài. Đôi khi còn gọi là viện trợ. Gọi là Phát triển vì mục tiêu danh nghĩa của các khoản đầu tư này là phát triển kinh tế và nâng cao phúc lợi ở nước được đầu tư. Gọi là Chính thức, vì nó thường là cho Nhà nước vay.
  - ODA có hai dạng:
  + Dạng grant- cho luôn, không hoàn lại.
  + Dạng thứ hai là lending- cho vay với lãi suất cực kỳ thấp (0.75%/năm) và thời gian hoàn trả cực kỳ dài: 20 -40 năm.
  - ODA là của các chính phủ/ tổ chức cho chính phủ. Nếu là của chính phủ cho chính phủ, người ta gọi là viện trợ song phương, nếu là tổ chức (Ngân hàng thế giới, ngân hàng phát triển châu á, EU) thì là viện trợ đa phương.
  - ODA được phân bổ theo dự án. Chính phủ nhận viện trợ lên danh sách các lĩnh vực kêu gọi vốn viện trợ phát triển, hàng năm chính phủ họp với nhà tài trợ (hội nghị tư vấn các nhà tài trợ) để kêu gọi tài trợ, các nhà tài trợ sẽ xác định lĩnh vực cần viện trợ, xây dựng dự án và tài trợ theo dự án.
  - Các ngành nghề được hưởng ODA của VN nhiều nhất ở VN là các ngành thuộc hạ tầng: Giao thông, đô thị, nước sạch và môi trường; thuộc lĩnh vực xoá đói giảm nghèo, thuộc lĩnh vực phát triển con người (y tê/ giáo dục), nông nghiệp (thuỷ sản)- nói chung là thuộc hạ tầng của nền kinh tế.

  Hiện tại, ngân hàng thế giới là cơ quan viện trợ đa phương lớn nhất, Nhật là quốc gia viện trợ song phương lớn nhất cho Việt Nam. Xét về viện trợ không hoàn lại thì Pháp là lớn nhất và Đan Mạch là thứ nhì.
  - ODA của VN sẽ giảm về quy mô khi VN ra khỏi danh sách các nước thu nhập thấp (dự tính tới năm 2010 thu nhập bình quân đầu người của VN đạt khoảng USD 1000- USD 1,100- khi đó chúng ta sẽ thuộc khối các nước có thu nhập trung bình- dĩ nhiên là trung bình thấp) khi đó quy mô ODA sẽ giảm, vì lúc đó cần ưu tiên cho các nước kém phát triển hơn.

  Số liệu năm 2004 của OECD cho biết lượng vốn ODA cung cấp bởi một số nước phát triển:

  Nước Vốn (triệu USD) % thay đổi hằng năm % GNI
  Hoa Kỳ 19000 16,4 0,16
  Nhật Bản 8900 -0,2 0,19
  Pháp 8500 16,8 0,42
  Anh 7800 24,7 0,36
  Đức 7500 10,5 0,28
  Hà Lan 4200 6,4 0,74
  Thụy Điển 2700 12,7 0,77

  Ưu điểm của ODA
  Lãi suất thấp (dưới 3%, trung bình từ 1-2%/năm)
  Thời gian cho vay cũng như thời gian ân hạn dài (25-40 năm mới phải hoàn trả và thời gian ân hạn 8-10 năm)
  Trong nguồn vốn ODA luôn có một phần viện trợ không hoàn lại, thấp nhất là 25% của tổng số vốn ODA.

  Bất lợi khi nhận ODA
  Các nước giàu khi viện trợ ODA đều gắn với những lợi ích và chiến lược như mở rộng thị trường, mở rộng hợp tác có lợi cho họ, đảm bảo mục tiêu về an ninh - quốc phòng hoặc theo đuổi mục tiêu chính trị... Vì vậy, họ đều có chính sách riêng hướng vào một số lĩnh vực mà họ quan tâm hay họ có lợi thế (những mục tiêu ưu tiên này thay đổi cùng với tình hình phát triển kinh tế - chính trị - xã hội trong nước, khu vực và trên thế giới).Ví dụ:

  Về kinh tế, nước tiếp nhận ODA phải chấp nhận dỡ bỏ dần hàng rào thuế quan bảo hộ các ngành công nghiệp non trẻ và bảng thuế xuất nhập khẩu hàng hoá của nước tài trợ. Nước tiếp nhận ODA cũng được yêu cầu từng bước mở cửa thị trường bảo hộ cho những danh mục hàng hoá mới của nước tài trợ; yêu cầu có những ưu đãi đối với các nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài như cho phép họ đầu tư vào những lĩnh vực hạn chế, có khả năng sinh lời cao
  Nguồn vốn ODA từ các nước giàu cung cấp cho các nước nghèo cũng thường gắn với việc mua các sản phẩm từ các nước này mà không hoàn toàn phù hợp, thậm chí là không cần thiết đối với các nước nghèo. Ví như các dự án ODA trong lĩnh vực đào tạo, lập dự án và tư vấn kỹ thuật, phần trả cho các chuyên gia nước ngoài thường chiếm đến hơn 90% (bên nước tài trợ ODA thường yêu cầu trả lương cho các chuyên gia, cố vấn dự án của họ quá cao so với chi phí thực tế cần thuê chuyên gia như vậy trên thị trường lao động thế giới).
  Nguồn vốn viện trợ ODA còn được gắn với các điều khoản mậu dịch đặc biệt nhập khẩu tối đa các sản phẩm của họ. Cụ thể là nước cấp ODA buộc nước tiếp nhận ODA phải chấp nhận một khoản ODA là hàng hoá, dịch vụ do họ sản xuất.
  Nước tiếp nhận ODA tuy có toàn quyền quản lý sử dụng ODA nhưng thông thường, các danh mục dự án ODA cũng phải có sự thoả thuận, đồng ý của nước viện trợ, dù không trực tiếp điều hành dự án nhưng họ có thể tham gia gián tiếp dưới hình thức nhà thầu hoặc hỗ trợ chuyên gia.
  Tác động của yếu tố tỷ giá hối đoái có thể làm cho giá trị vốn ODA phải hoàn lại tăng lên.
  Ngoài ra, tình trạng thất thoát, lãng phí; xây dựng chiến lược, quy hoạch thu hút và sử dụng vốn ODA vào các lĩnh vực chưa hợp lý; trình độ quản lý thấp, thiếu kinh nghiệm trong quá trình tiếp nhận cũng như xử lý, điều hành dự án… khiến cho hiệu quả và chất lượng các công trình đầu tư bằng nguồn vốn này còn thấp... có thể đẩy nước tiếp nhận ODA vào tình trạng nợ nần.
 2. blue_aquarius

  blue_aquarius New Member Cựu BQT

  Tham gia:
  9/9/07
  Bài viết:
  479
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Somewhere on the paradise........
  Hôm trước mình vừa hỏi :| :|...........Hôm nay Vẹt đã Google search rồi >:) >:)..........Có tinh thần hiếu học gớm ;)) ;))......Thx phát ;) ;)
 3. YoUng

  YoUng New Member

  Tham gia:
  9/9/07
  Bài viết:
  333
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  The Land of Eternal Starlight
  Hình như phần không hoàn lại phải chiếm 1 tỷ lệ tối thiểu (25% :-?) mới được gọi là ODA
 4. parrot

  parrot New Member Cựu BQT

  Tham gia:
  25/1/08
  Bài viết:
  348
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  somewhere...^^
  đây còn gì nữa anh Young :60_002::60_002::60_002:
 5. lenhhoxung

  lenhhoxung New Member

  Tham gia:
  12/9/07
  Bài viết:
  201
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Đã quy ẩn giang hồ
  Bài này không thấy ghi nguồn, chắc tự viết =D ( nếu thế thì tớ có lời khen ngợi)
  Nói ODA thì không ít người vẫn nghĩ là "viện trợ" theo nghĩa là cho luôn, không phải trả, vì thế cứ tiêu xài thoải mái, con cháu đời sau è lưng ra trả nợ.
 6. muoivung89

  muoivung89 New Member Cựu BQT

  Tham gia:
  27/11/07
  Bài viết:
  1,073
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Hà Lội Kép Pi Tờ
  Vẹt edit lại bài post cho thêm cái Nguồn đi nào, bài đấy nó cop từ wiki chứ đâu hả anh xung =))!!!

  Đúng là nhận được ODA từ các quốc gia, tôt chức nước ngoài là 1 việc tốt nhưng nếu không quản lí hiệu quả thì nó sẽ lại là gánh nặng cho tương lai thôi, vì thực chất đó vẫn là một khoản vay!

  Với nguồn vốn vay ODA dự kiến trên 19 tỉ USD, nếu so với số dân hiện tại của chúng ta (83 triệu người), chỉ cần làm một phép tính giản đơn sẽ có thể nhận thấy: trong vòng 5 năm, mỗi người dân phải trả khoản nợ tương đương gần 229 USD/người; tức là khoảng 46 USD/người/năm hay gần 800 nghìn VNĐ/năm(chưa kể đến phần lãi).

  Tuy nhiên vay thì vẫn phải vay, vì ODA vẫn là 1 phần quan trọng trong chiến lược phát triển Kinh tế - xã hội. Vấn đề là làm sao để quản lí hiệu quả nguồn vốn vay này thôi (Cái này cũng không dễ ;));))).

  Số liệu và dẫn chứng từ năm 2006
  Chỉnh sửa cuối: 21/11/08
 7. tuân

  tuân New Member

  Tham gia:
  13/11/08
  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  muoi vung ngon day chu,hay lam
 8. lenhhoxung

  lenhhoxung New Member

  Tham gia:
  12/9/07
  Bài viết:
  201
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Đã quy ẩn giang hồ
  Quản lý vốn ODA là một vấn đề khá nan giải, điển hình là vụ PMU18. Nhiều người (tớ nhấn mạnh lại là không chỉ sinh viên mà cả cán bộ quản lý cũng nghĩ hết sức đơn giản : ODA = tiền viện trợ không hoàn lại ) hoặc họ biết nhưng cố tình lạm dụng.
 9. parrot

  parrot New Member Cựu BQT

  Tham gia:
  25/1/08
  Bài viết:
  348
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  somewhere...^^
  Bài này tớ ghép từ 2 bài trên mạng tìm được, hôm nay theo lời Vừng vào thử wiki thấy đúng thế thật :59:.
  Tớ đã đọc ở đâu đấy nhưng không nhớ số liệu chính xác, đại ý của bài đấy là:
  Việt Nam đã vay một khối lượng ODA khá nhiều rồi nên theo đà như thế này chưa đến 5 năm nữa Việt Nam sẽ phải tự đứng trên nền tảng tài chính của mình chứ không được viện trợ bằng ODA., với số liệu 6 tháng đầu năm nay thì số vốn ODA đã được ký kết lên đến hơn 1 nghìn tỷ USD -> liệu 5 năm nữa có tự đứng vững được không:60_002:.
  @ anh Xung: đời cha ăn mặn thì đời con khát nước :46:, vay thì cứ vay còn trả thì 20-40 năm cơ mà :46:
 10. xiaojing79

  xiaojing79 New Member

  Tham gia:
  2/4/08
  Bài viết:
  182
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  HN
  Vốn vay sẽ thực sự tạo ra tiền đề giúp thay đổi bộ mặt kinh tế đất nước, chỉ khi ... số vốn đó được tận dụng 1 cách hiệu quả. Còn hiệu quả đã thấy rõ chưa, chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng đều biết, k phải bàn cãi làm gì.

  Hơ, mah theo bạn Vẹt thì vốn ODA đáo hạn trong vòng 20-40 năm cơ mah, Vừng tính đáo hạn trong 5 năm làm gì, cho các bạn sợ.

  Nói đến nợ CP ta cũng nên để ý đến lượng trái phiếu phát hành, tuy rằng nó là 1 công cụ thị trường mở, giúp CP quản lý kinh tế vĩ mô, nhưng thực chất cũng là 1 khoản CP nợ dân/ ngân hàng/ tổ chức, và từ đầu năm đến nay, lượng trái phiếu phát hành cũng khá lớn, và tất nhiên không có dạng grant hay mức 0.75%/ năm đâu, toàn là >10% / năm, ^^. Hôm trước học tài chính tiền tệ, cô tớ bảo nà: có thể CP huy động tiền để trả coupon cho các khoản trái phiếu sắp đáo hạn, hay là nợ mới bù nợ cũ, càng ngày càng nợ... sợ lắm, nợ ODA chẳng là gì so với lượng trái phiếu trên thị trường đâu.

  Tóm lại ý, tương lai mịt mù lắm, nếu đến 1 lúc nào đó, CP buộc phải giở chiêu bài cuối cùng ( cùn ): in thêm tiền, thì xác định là lại lạm phát đi nhé, ^^ another Zimbawe will appear, hị hị.
 11. YoUng

  YoUng New Member

  Tham gia:
  9/9/07
  Bài viết:
  333
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  The Land of Eternal Starlight
  Cái quan trọng là sử dụng vốn vay thế nào, chứ được vay, lại còn vay ODA thì lúc nào chả sướng :)
 12. lenhhoxung

  lenhhoxung New Member

  Tham gia:
  12/9/07
  Bài viết:
  201
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Đã quy ẩn giang hồ
  Cũng chả sướng đâu, ODA chuyên dành cho bọn kém phát triển, nhận tiền kiểu này chỉ mặt dày lên thôi. Với lại, không ai cho không cái gì đâu, ODA luôn đi kèm những điều kiện và ràng buộc khác về thương mại, đầu tư. Nó cho mình vay tiền thì mình sẽ ưu ái cho nó cái khác. Không dễ xơi vậy đâu. Phải đến khi nào chúng nó hỏi có vay ODA không em, Việt Nam không thèm vay nữa thì may ra mới khá được.
 13. YoUng

  YoUng New Member

  Tham gia:
  9/9/07
  Bài viết:
  333
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  The Land of Eternal Starlight
  Ừ thì cơ hội đi kèm thách thức, lợi tức đi kèm rủi ro T___T
  Nhưng dù sao nhận vốn ODA vẫn còn tốt chán mà -,- Méo mó có hơn không. Đương nhiên là đến lúc không thèm nhận thì oách hơn rồi. Nhưng bây h giả sử sử dụng kém hiệu quả để nó cắt còn khốn nạn nữa.
 14. 11120251

  11120251 Member

  Tham gia:
  6/10/12
  Bài viết:
  37
  Đã được thích:
  2
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  hà nội
  :yoyo45: đúng bài e đang cần :)

Chia sẻ trang này

Tự học Tiếng Anh mỗi ngày | Căn hộ The Gold View mặt tiền Bến Vân Đồn | Dự án Vinhomes Central Park của VinGroup | Mở bán tháp Gold River View | Bảo vệ | Viện dân số và các vấn đề xã hội | Game Bigone Online | sach luyen thi toeic | diễn đàn y khoa | diễn đàn sinh viên | cao đẳng y | trung cấp y dược | cao đẳng y dược hà nội | Cao đẳng Dược Hà Nội |