Loading

Làm sao để bạn có thể học tốt chương trình CFA?

Thảo luận trong 'Ngành Tài chính, Ngân hàng' bắt đầu bởi mynhnguyen, 12/1/12.

 1. mynhnguyen

  mynhnguyen New Member

  Tham gia:
  12/1/12
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  1
  Chào các bác, CFA thì là một bằng cấp nổi tiếng, ai cũng biết rồi! Nhưng làm sao để nhét kiến thức của 1 tập sách nặng khoảng 8Kg vào đầu, và sao cho sử dụng nó hiệu quả để khi thi không phải tích bừa?
  [​IMG]

  Thật ra em cũng được chứng kiến rất nhiều các tấm gương thành công khi thi CFA tại FTMS thì em có đúc kết 1 số thứ như sau, muốn chia sẻ cùng mọi người! Ai đã từng pass qua CFA cũng có thể vào đây chia sẻ để anh em cùng biết nhé!

  Nói qua một chút về CFA. CFA là một chương trình của Mỹ bao gồm có 3 Levels, để có thể oai phong trở thành 1 CFA Chartered Holder bạn phải vượt qua 3 Levels đồng thời có trong tay ít nhất 4 năm kinh nghiệm làm trong ngành Tài Chính. Khi chưa tốt nghiệp đại học, bạn chỉ được phép thi Level 1 của chương trình. Còn muốn thi Level 2, đương nhiên rồi, bạn phải vượt qua được Level 1 và có trong tay tấm bằng đại học. Level 3 bạn sẽ được quyền thi khi bạn vượt qua 2 Level kia.
  Khác với các chương trình như ACCA, CAT hay CIMA kỳ thi CFA không tổ chức thi từng môn một (mặc dù CFA có tới 11 môn) mà tổ chức thi toàn bộ tất cả các môn trong 1 bài thi kéo dài 6 tiếng bao gồm 3 tiếng buổi sáng, 3 tiếng buổi chiều. Level 1, Level 2 và Level 3 bạn đều thi các môn như nhau, nhưng tỉ trọng các môn trong bài thi sẽ khác nhau 1 chút, và đương nhiên các môn ở Level 3 sẽ là khó nhất, Level 2 thì sẽ khó hơn Level 1.

  Bài thi của Level 1 thì hoàn toàn 100% là trắc nghiệm. Level 2 và Level 3 thì vừa có trắc nghiệm và lại vừa có viết nhưng tuy nhiên viết trong bài thi CFA khác với viết trong bài thì Ielts. Bạn không cần thiết phải có khả năng viết báo, làm luận văn như mấy bác tiến sĩ thạc sĩ với những tư ngữ trau chuốt đến mức không thể dịch nổi ra tiếng Việt. Mà bạn chỉ cần dùng từ ngữ ngắn gọn, dễ hiểu và thực sự thì để trả lời cho mỗi câu hỏi dưới dạng các Case Study trong CFA Level 2 và Level 3 thì bạn cũng chỉ cần 5 đến 10 dòng thôi.

  Vậy để học tốt CFA bạn cần gì??????

  1. Khả năng Tiếng Anh:

  Để học được CFA bạn không cần phải thành thạo cả 4 kỹ năng Nghe Nói Đọc Viết. Tuy nhiên nếu Ielts của bạn >= 5.5 thì là ngon rồi. Còn nếu không thì bạn hãy tập trung vào kỹ năng đọc và cập nhập thêm về vốn từ trong lĩnh vực về Tài Chính Ngân Hàng. Vì bạn biết đấy, khi học hay thi CFA kỹ năng đọc là quan trọng nhất, bạn không đọc được thì hết cách giải bài tập. Nếu bạn đăng ký học ở FTMS thì cần thêm 1 chút về kỹ năng nghe vì ở FTMS có 2 topics khó nhất của CFA (Ethics và FRA) được giảng bởi thầy Hua Chi Yee, tuy nhiên thầy cũng là người có rất nhiều kinh nghiệm trong việc giảng dạy cho các sinh viên nước ngoài nên khi thầy nói, thầy nói rất đơn giản và cách giảng dạy của thầy thì dựa trên phuong pháp mind map. Chính vì thế trình độ nghe của bạn chỉ ở trình độ Pre Intermediate trong Tiếng Anh là có thể OK rồi.

  2. Kiến thức về Kinh Tế và Tài Chính:

  Mục tiêu của tổ chức CFA khi thiết kế ra 3 Levels cho người học nhằm mục đích dạy cho anh em từ 1 đồng chí chưa biết gì về Tài Chính có thể trở thành 1 tay CFO khét ra lửa, chỉ tay 5 ngón, đưa ra quyết định đầu tư vù vù và tiền thì vào như Warren Buffett! Nhưng mà có một điều thực tế là những anh em nào mà học những ngành như Tiếng Nhật, Tiếng Anh Thương Mại hay Quản Lý Môi Trường vv..vv….. động vào đống sách dày cộp đó. Phê là cái chắc! [​IMG]. Rất ít anh em có thể học được trơn chu mà không có nền tảng. Thế nên nếu để học CFA tốt nhất anh em nên có nền tảng 1 chút. Anh em nào có kinh nghiệm đi làm trong lĩnh vực về tài chính, ngân hàng thì có thể học ngay. Còn anh em nào chưa có kinh nghiệm gì thì có thể lên mạng tìm 1 khóa học cấp tốc về Tài Chính vì dụ như chương trình dự bị CFA ở FTMS.

  Anh em nào muốn check khả năng tiếng Anh và Tài Chính chỉ có thể click vào đây.

  3. Nghiêm túc với chính bản thân: :yoyo93:

  Bên Tây họ recommend những người học cần phải có khoảng 300 hours tự học thì mới có thể thành công. Nhưng với chúng ta, khi chúng ta học bằng ngôn ngữ không phải mẹ đẻ thì chúng ta nên dành thời gian nhiều hơn 300 hours. Theo các bác CFA đã xong Level 3 thì bạn nên dành ít nhất 2 hours/ 1 ngày để tập trung học, và thời gian học nên bắt đầu trước khi thi 6 tháng. 2 hours một ngày, tưởng thì đơn giản nhưng thật ra không phải dễ dàng, nhất là khi công việc của bạn bận hoặc bạn đã có gia đình và con cái . Tuy nhiên nếu bạn đã xác định học CFA thì nên cố gắng bớt nhậu nhẹt đi 1 chút, thu xếp công việc hợp lý để dành thời gian mà học . Làm gì thì làm, đi đâu thì đi cứ phải dành ít nhất 2 hours/1 ngày để học cật
  lực.

  Với các bạn sinh viên, chúng ta còn trẻ và nhiều thời gian thì nên tranh thủ học sớm vì với các bạn thời gian nhiều hơn rất nhiều so với các anh chị đã đi làm và có gia đình. Hãy tranh thủ khi chúng ta còn trẻ

  4. Tự học hay đi học ở trung tâm luyên thi?

  Đây là một câu hỏi được đặt ra đầu tiên với bất kỳ anh em nào muốn thi CFA? Đi học thì mất tiền? tự học thì mất thời gian? Vậy đi học hay tự học???????

  Trước khi trả lời cho câu này tớ đề nghĩ các bạn nhớ về thời xa xưa khi bạn bắt đầu thi đại học. Thi đại học chúng ta hoàn toàn có thể tự học, tự ôn thi mà vẫn đỗ, nhưng mà tớ đoán chắc 80% số người đọc bài viết này của tớ ngày trước đi ôn ở các lò luyện thi đại học. Vì sao? Vì đơn giản là chúng ta sợ trượt!!!!!

  Bạn cứ tưởng tượng CFA cũng giống như kỳ thi đại học vậy, tuy nhiên thì mức độ thậm trí còn khốc liệt hơn rất nhiều, quy mô của kỳ thi CFA là toàn cầu. CFA không có điểm chuẩn xét đỗ, CFA cứ chấm điểm từ trên xuống dưới, bao giờ đủ chỉ tiêu thì thôi. Ở đây ta làm 1 phép so sánh giữa CFA và đại học nhé:

  • Thi đại học bạn học có 3 môn – còn CFA thì có 11 môn
  • Thi đại học bạn có 1 năm để ôn thi – còn CFA bạn có 6 tháng
  • Thi đại học bạn chỉ có việc học – còn khi CFA bạn đã đi làm và bận trăm công nghìn việc
  • Thi trượt đại học thì năm sau thi lại và mất vài trăm K – còn CFA bạn chờ từ nửa năm đến 1 năm và mất hơn 20 triệu

  Vài phép so sánh đơn giản vậy thôi là bạn có thể thấy là: ngày xưa thi đại học mình còn phải đi lò luyện, cớ gì đâu mà thi CFA lại không đi học? phải không nào?
  Nhưng nói đến đây, sẽ có một vài bác phản bác là học CFA tốn bỏ xừ, mất đến cả mấy trăm USD/1 Level. Đúng là học luyện thi CFA tốn, nhưng bạn hãy nghĩ đó là 1 khoản đầu tư để đi học. Tớ có thể đảm bảo với bạn là khi bạn học 1 tiếng dưới sự chỉ bảo của giảng viên chất lượng thì lượng kiến thức bạn thu được sẽ bằng 10 lần lượng kiến thức bạn học ở nhà, và nhớ lâu hơn rất nhiều vì sự thông mình trong cách truyền đạt của giảng viên. Nếu bạn đang là người đi làm thì bạn càng nên đi học, vì đó là cách tiết kiệm thời gian đến tối đa. Ngoài ra như ở FTMS, giảng viên sẽ là người định hướng cho bạn chiến lược học phù hợp để bạn có thể năm chắc kiến thức nhất.

  Nếu bạn trượt thì ít nhất bạn cũng phải nộp thêm hơn chục triệu và đợi nửa năm nữa. Trừ trường hợp không thể lo đủ tiền đi học thì đành phải tự cày, còn suy nghĩ sâu xa 1 chút thì mất thêm 1 ít tiền để đi học còn hơn. Phải không nào?

  5. Học có chiến lược

  Tất cả các bác học CFA và tớ đều công nhận là từng môn của CFA không khó, bạn học xong lý thuyết cho bạn làm bài tập bạn sẽ làm được ngay. Nhưng cái khó là nó quá nhiều thứ để nhớ, và bạn học rồi sẽ quên. Học xong 1 topic bạn có thể làm bài tập được, nhưng nếu để 1, 2 ngày thì bạn lại quên. Vậy làm sao để bạn không quên khi có quá nhiều kiến thức. [​IMG]

  Theo các bác đã thành công trong việc học CFA, thì bạn nên học kỹ lý thuyết, học đến đâu chắc đến đó. Làm bài tập ngay sau mỗi chương. Và từ lúc học cho đến lúc thi bạn phải cầy ít nhất là 3 lần bộ sách Schweser Note (quyển sách bắt buộc) hoặc Curriculum của CFA. Nguyên tắc là học xong lần 1 (mất khoảng 4 tháng), lần 2 mất khoảng 2 tháng và lúc này bạn sẽ gần như quên các kiến thức mà bạn học lần 1. Lần 3 thì mất khoảng 2 tuần.
  Và các bạn học CFA level 1 nhớ là khi học phải có chiếc máy tính Ball Plus hoặc Texas Instrument. Không có cái này bạn sẽ phải tính toán to tay với 1 loạt các công thức phức tạp, hơn hết đây là loại máy duy nhất mà CFA đồng ý cho bạn mang vào phòng thi.

  Trên này là một vài hiểu biết mà tớ muốn chia sẻ với mọi người, bản thân tớ cũng chuẩn bị thi CFA sắp tới đây. Hy vọng 1 vài điều chia sẻ trên sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị tốt cho kỳ thi CFA . Các bạn có ý kiến gì đóng góp thì cứ chia sẻ để mọi người cùng tiến bộ. Tớ không nhận những ý kiến mang tính chất ném gạch hay phá đám. :yoyo136:
  _
  ETA thích bài này.
 2. linhnt.yes

  linhnt.yes New Member

  Tham gia:
  20/12/10
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Bạn ơi, sv năm 2, gần như tay không bắt giặc liệu có kham nổi CFA không :-ss
 3. andy

  andy Member

  Tham gia:
  17/7/09
  Bài viết:
  432
  Đã được thích:
  2
  Được.................................
 4. tuandatjc

  tuandatjc New Member

  Tham gia:
  9/9/10
  Bài viết:
  54
  Đã được thích:
  0
  18 tuổi, sv năm nhất mà sắp thi CFA, ngưỡng mộ quá. Bạn học ngành nào thế??? Bạn đang ở LV mấy rùi
 5. slaughter

  slaughter New Member

  Tham gia:
  11/2/11
  Bài viết:
  177
  Đã được thích:
  0
  18t thì làm gì thi dc cfa,điều kiện là ít nhất là sv năm 4 cơ,học cái này vất vả đừng hỏi,xác định học để làm gì thì sẽ có động lực,chứ học theo phong trào uổng lắm các anh em ơi
 6. jack1982

  jack1982 New Member

  Tham gia:
  16/4/12
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Xin mời các bạn trẻ yêu thích tài chính tham gia http://www.vncfa.com/forum.php để cùng theo đuổi các chứng chỉ tài chính được công nhận trên toàn thế giới như CFA, CMT... và hướng tới một thị trường tài chính Việt Nam trong sạch và chuyên nghiệp
 7. billgateneu

  billgateneu New Member

  Tham gia:
  24/10/10
  Bài viết:
  40
  Đã được thích:
  0
  Bài viết thú vị lắm, cám ơn bạn nhiều nhiều!!!
 8. huong1991

  huong1991 New Member

  Tham gia:
  25/1/10
  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  0
  sv năm 2 người ta ko cho thi mà. Ít nhất là sv năm cuối
 9. Thất Sát

  Thất Sát Super Moderator Cựu BQT

  Tham gia:
  2/12/09
  Bài viết:
  3,511
  Đã được thích:
  11
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Hà Nội
  CFA lv1 thì năm thứ 3 thi được rồi. LV2 thì yêu cầu đã tốt nghiệp. Còn Lv3 phải đi làm mấy năm ấy :-ss
 10. anhtuanlqd

  anhtuanlqd New Member

  Tham gia:
  9/12/12
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Hiện đã có đủ CFA Schweser notes của cả 3 level. Bạn nào có nhu cầu in thành quyển để học liên hệ ngay nhé:

  [email protected]
  0934685542 (Sms ok)
 11. nh0ck0j

  nh0ck0j New Member

  Tham gia:
  28/6/12
  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  Mình có đăng ký khóa học CFA lv1 nhưng hiện tại không theo học được vì lý do cá nhân. Nay mình muốn nhượng lại toàn bộ khóa học này với giá 12 triệu (tiết kiệm hơn từ 3-8 triệu tùy theo thời điểm các bạn đăng ký). Các bạn có nhu cầu có thể tùy chọn thời gian học hợp lý chứ không nhất thiết phải theo học ngay khóa tới. Còn nếu các bạn theo học luôn khóa tới sẽ tiết kiệm được 8 triệu so với mức học phí 19,9 triệu mà FTMS đang đưa ra. Mọi thủ tục chuyển đổi mình và các bạn sẽ cùng nhau thực hiện tại FTMS Hà Nội, đảm bảo hợp lý, xong tất cả mới phải trả tiền.Mn có thể trao đổi thêm thông tin qua số 0972.810.818. Tks!

Chia sẻ trang này

Tự học Tiếng Anh mỗi ngày | Căn hộ The Gold View mặt tiền Bến Vân Đồn | Dự án Vinhomes Central Park của VinGroup | Mở bán tháp Gold River View | Bảo vệ | Viện dân số và các vấn đề xã hội | Game Bigone Online | sach luyen thi toeic | diễn đàn y khoa | diễn đàn sinh viên | cao đẳng y | trung cấp y dược | cao đẳng y dược hà nội | Cao đẳng Dược Hà Nội |