Loading

"Kinh tế Âu-Mỹ hỗn loạn: Việt Nam sẽ ra sao?" Dưới con mắt sinh viên?

Thảo luận trong 'Khu vực Lưu trữ' bắt đầu bởi Elen, 29/11/11.

 1. Elen

  Elen Well-Known Member Cựu BQT

  Tham gia:
  14/3/11
  Bài viết:
  3,832
  Đã được thích:
  33
  Nơi ở:
  nơi có nắng....
  (VEF.VN) - Các vấn đề của châu Âu và Mỹ chắc chắn ảnh hưởng tới Việt Nam dưới một số hình thức. Nhưng nếu các quốc gia Đông Á tiếp tục tìm cách để gia tăng sự thịnh vượng quốc gia trong khi tối thiểu hóa bất bình đẳng xã hội, nợ và xung đột khu vực thì Đông Á sẽ trở thành khu vực chiếm ưu thế trong nền kinh tế thế giới, GS. David Pickus bình luận.
  LTS: Tình hình kinh tế châu Âu và Mỹ đang diễn biến phức tạp. Liệu những biến động kinh tế ở các khu vực trung tâm của kinh tế toàn cầu sẽ ảnh hưởng như thế nào đến Việt Nam. GS David Pickus, Đại học Arizona State có bài bình luận độc quyền dành cho Diễn đàn kinh tế Việt Nam.
  Mỗi ngày, các bản tin chính mới đều thông báo sự tiếp diễn của các vấn đề kinh tế tại châu Âu và Mỹ. Điều gì đang diễn ra và chúng ta nên hiểu chúng như thế nào?
  Điều đầu tiên cần nói là chúng ta không nên mong đợi sự hiểu biết hoàn toàn về các vấn đề này. Nếu bạn đang đứng trên một con phố đông đúc tại Hà Nội hay thành phố Hồ Chí Minh, chắc chắn bạn sẽ chỉ nhìn thấy một phần nhỏ những điều đang diễn ra xung quanh bạn. Tương tự vậy với các vấn đề thế giới, chỉ có điều là giao thông đường phố trên thực tế thì dễ hiểu và dễ dự đoán hơn so vơi thực tế nhân loại xung quanh ta.
  Tuy nhiên, vẫn có những điều chúng ta có thể làm để hiểu rõ hơn về tình hình toàn cầu. Điều đầu tiên phải tránh là sự cám dỗ khiến mọi người tin rằng tất cả các vấn đề đều có thể được giải thích với một lời giải thích duy nhất và đơn giản.
  Tôi biết rằng có rất nhiều bài báo khẳng định là có lời giải thích bao quát và một số bài thực sự có cái nhìn thấu đáo. Tuy nhiên, những bài viết như vậy có xu hướng ngầm ý rằng bạn chỉ nên chú ý vào điều mà tác giả muốn bạn xem và bỏ qua tất cả những điều không phù hợp với giả thuyết đó.
  Do vậy, nếu chúng ta không thể khám phá ra một công thức đơn giản, chúng ta nên làm gì? Theo tôi, chúng ta nên nhìn nhận một cách cẩn trọng một số vấn đề chính của ngày này và sau đó nhìn lại lịch sử để tìm ra những mô hình quan trọng. Dưới đây là hai điều về tình hình hiện tại mà chúng ta nên lưu ý.
  Đầu tiên, và đây là điều mà hầu hết mọi người đều hiểu, giá lương thực, vận tải và nhiên liệu đã tăng và tiếp tục tăng nhanh hơn so với tiền lương. Lạm phát loại này là một hiện tượng toàn cầu, diễn ra dưới những hình thức khác nhau tại Việt Nam, Mỹ và rất nhiều nước khác.
  Thứ hai, và đây là điều rất ít người hiểu được đầy đủ, tại nhiều nước, mối quan hệ giữa chính phủ và các ngân hàng gặp khó khăn nghiêm trọng. Ví dụ, cả Hy Lạp và Ý hiện tại đều có những thủ tướng mới không thông qua bầu cử mà công việc chính của họ là tìm ra cách để đảm bảo rằng chính phủ của họ tiếp tục vay mượn từ các ngân hàng nước ngoài. Nếu họ không thể làm được điều này, toàn thể quốc gia bị vỡ nợ và do vậy lúc đó họ phải vay mượn nhiều tiền hơn để bắt đầu trả lại những gì họ đã nợ.
  [​IMG]
  [TABLE="width: 450"]
  [TR]
  [TD]Cả Hy Lạp và Ý hiện tại đều có những thủ tướng mới không thông qua bầu cử mà công việc chính của họ là tìm ra cách để đảm bảo rằng chính phủ của họ tiếp tục vay mượn từ các ngân hàng nước ngoài. Nếu họ không thể làm được điều này, toàn thể quốc gia bị vỡ nợ.[/TD]
  [/TR]
  [/TABLE]
  Trong khi đó, bản thân các ngân hàng cũng đang phải đàm phán với các thể chế lớn hơn như Đức và Liên minh châu Âu để xem liệu họ có thể thay đổi các quy định để đảm bảo thanh toán cho các nước mắc nợ nặng nề. Đây là sự biến đổi về các tranh luận "quá lớn để thất bại" bởi vì nỗi sợ hãi rằng nếu các nước như Hy Lạp và Ý vỡ nợ một cách hỗn loạn thì các ngân hàng cho các nước này vay hàng tỷ đô la cũng sẽ sụp đổ, gây hoảng loạn kinh tế quốc tế và khả năng to lớn về một cuộc suy thoái kinh tế nghiêm trọng.
  Như đã nói, vấn đề của mối quan hệ giữa các chính phủ và các ngân hàng phức tạp đến nỗi chúng ta nên cẩn thận với bất kỳ lời giải thích nào nhằm làm rõ các mối quan hệ này. Ngoài ra, cần phải lưu ý rằng vấn đề này ảnh hưởng đến không chỉ châu Âu.
  Theo một cách nào đó, mối quan hệ rối loạn giữa các chính phủ và các ngân hàng thực tế đang ảnh hưởng tới tất cả mọi người. Ví dụ, tại thời điểm hiện tại, chính phủ Mỹ đang cố gắng, và thất bại, để tìm ra các biện pháp giảm thâm hụt ngân sách. Nếu nước này không thể làm vậy, xếp hạng tín dụng của nó sẽ giảm xuống khiến cho việc giải quyết các vấn đề kinh tế càng trở nên khó khăn hơn.
  Thật vậy, vấn đề mấu chốt là liệu có bất kỳ một mô hình nào chúng ta có thể tìm thấy có thể giúp chúng ta hiểu rõ hơn toàn bộ tình hình không? Như tôi nhìn thấy một, hội nhập là vô cùng cần thiết trong ngày nay và thời đại này nhưng chi phí của việc đó lại vô cùng cao. Các quốc gia và các khu vực quản lý tốt chi phí hội nhập là những nước sẽ thành công trong thế kỷ 21.
  Giải thích điều tôi muốn nói đến bằng từ "hội nhập" sẽ giúp làm rõ mối liên hệ giữa giá lương thực và khí đốt tăng cao và các vấn đề giữa các chính phủ và các ngân hàng. Một trong những lý do chủ chốt tại sao giá lương thực và khí đốt tiếp tục tăng là vì thế giới ngày càng hội nhập hơn về kinh tế và xã hội và do vậy sản xuất và tiêu dùng cũng tăng theo tương ứng.
  [​IMG]
  [TABLE="width: 450"]
  [TR]
  [TD]Kinh tế Âu - Mỹ hỗn loạn: Việt Nam sẽ ra sao?[/TD]
  [/TR]
  [/TABLE]
  Sự kết hợp của nhu cầu tăng và các cơ hội vay mượn cho các chính phủ và những tổ chức khác tăng dẫn đến giá cao hơn. Về mặt này, giá giảm không nhất thiết là tốt vì nó có thể là dấu hiệu cho thấy rằng các hoạt động kinh tế của một nước đang chững lại. Trong thế kỷ 21, không một chính phủ nào có thể thành công trừ khi chính phủ đó tìm thấy con đường để hội nhập một cách có lợi vào trong nền kinh tế toàn cầu.
  Tuy nhiên, chi phí hội nhập vào nền kinh tế toàn cầu cũng cao. Một sự phát triển quan trọng dẫn Hy Lạp và Ý đến những khó khăn hiện tại là trong rất nhiều năm, chính phủ các nước này tìm các cách tránh phải trả những chi phí hội nhập toàn cầu cao. Điều này khiến cho các chi phí này phổ biến hơn bởi vì họ thu ít thuế hơn, tạo ra nhiều trợ cấp và nhân viên chính phủ và bảo hộ các ngành công nghiệp trong nước khi có thể.
  Tuy nhiên, điều đó cũng buộc họ phải tiếp tục vay mượn, một việc có thể không bền vững trong thời điểm suy thoái toàn cầu. Tương tự vậy, tại Mỹ, chi phí của các chi tiêu chính phủ xung đột với năng lực ứng phó tốt với nền kinh tế toàn cầu. Chỉ có sự lãnh đạo chính trị cực kỳ khôn ngoan mới có thể giải quyết những mẫu thuận nội tại trong khi vẫn tạo điều kiện cho nền kinh tế nước này tăng trưởng.
  Chính vì vậy, mô hình để một chính phủ thành công là tìm ra các để chi trả các chi phí cao của việc là một phần của nền kinh tế toàn cầu hoặc cho dù không thể làm vậy đi nữa thì vẫn có thể sống dựa vào những khoản tiền vay và thời gian vay. Chắc chắn không dễ tìm thấy "mô hình" này và nó đòi hỏi rất nhiều tranh luận và nghiên cứu cẩn thận để biết điều gì đang diễn ra trong các vấn đề thế giới và hầu như không bao giờ có một lý do duy nhất tại sao một nước lại trở nên giàu hơn hoặc nghèo hơn.
  Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng người dân Việt Nam và Đông Á có thể rút ra được một kết luận. Các vấn đề của châu Âu và Mỹ chắc chắn ảnh hưởng tới Việt Nam dưới một số hình thức.
  Nhưng nếu các quốc gia Đông Á tiếp tục tìm cách để gia tăng sự thịnh vượng quốc gia trong khi tối thiểu hóa bất bình đẳng xã hội, nợ và xung đột khu vực thì Đông Á sẽ trở thành khu vực chiếm ưu thế trong nền kinh tế thế giới.
  Tác giả: DAVID PICKUS (TUYẾN NGUYỄN DỊCH)


  ps: Vẫn biết rằng đây không phải một vấn đề quá mới mẻ. Đã có rất nhiều người bàn luận về nó song dưới con mắt của sinh viên(đặc biệt Kinh Tế) thì sao? Theo bạn nó là như thế nào?
 2. bookworm

  bookworm New Member

  Tham gia:
  16/9/11
  Bài viết:
  65
  Đã được thích:
  0
  Thứ nhất về mặt học thuật, nếu bảo rằng không có một nguyên lý đơn giản giả thích thì nó chỉ đúng trong 1 ý nghĩa nào thôi. Giải thích vì sao bị khủng hoảng thì câu trả lời có đơn giản hay không tùy thuộc vào mức độ chi tiết của vấn đề. Giống như câu trả lời cho câu hỏi vì sao thi trượt thì sẽ đơn nhất hơn câu hỏi vì sao bị điểm 2 (mà không phải 3). Thứ nữa, về Việt Nam không thể đánh đồng với cả đông á. Các nước Mỹ Nhật, Ấn phát triển nhờ ngoại thương nên khi đó họ sẽ quay sang thị trường các nước châu Á. VÀ vì thế mặc dù cả khối thì tiến lên nhưng Việt Nam và những nước yếu hơn thì lại khó khăn chứ không phải là dễ thở. Nhất là trong điều kiện thị trường đã không hiệu quả, cần nhất là một chính sách hiệu quả thì đây lại là cái Việt Nam rất kém (như năm nay chẳng hạn). Kết: Theo quy luật khi nền kinh tế suy yếu những kẻ nhỏ, yếu sẽ chết trước. Việt Nam mình sẽ gặp khó khăn. Tuy nhiên với cách thức bán tài nguyên và đầu tư bds để tăng trưởng, ảnh hưởng chỉ nặng nề nếu khủng hoảng kéo dài và sâu sắc (mà thực ra 90% sẽ là như vậy)
 3. Elen

  Elen Well-Known Member Cựu BQT

  Tham gia:
  14/3/11
  Bài viết:
  3,832
  Đã được thích:
  33
  Nơi ở:
  nơi có nắng....
  Mọi người nghĩ sao về vấn đề này:) có thể cụ thể hơn chút được không anh bookworm ? :)
  p/s: Hi vọng mọi người dùng kiến thức về kinh tế học đã được học và các kiến thức kinh tế đã biết để cùng bàn luận về vấn đề này :)
  Chỉnh sửa cuối: 2/12/11
 4. ngaotang

  ngaotang Active Member Cựu BQT

  Tham gia:
  3/10/08
  Bài viết:
  2,579
  Đã được thích:
  14
  Nơi ở:
  Cà Mau
  Hi Lạp, Ý, Tây Ban Nha, .. nợ to, Mỹ dịp vừa rồi phải tăng trần nợ công vì thế mà giá vàng vọt lẹ lên, Vàng của Việt Nam cũng vọt lên 48 49 củ, từ mức 2x 3x củ. Âu Mỹ khó khăn thì nhập khẩu hàng của VN ít đi. Công nhân và doanh nghiệp sản xuất xuất khẩu hẳn chịu thiệt rồi.

  Khủng hoảng kinh tế của ÂU Mỹ là chuyện xảy ra có chu kỳ, và thời gian càng ngày càng ngắn. Nó là đặc trưng rồi, nó là lúc để tái cơ cấu lại nền kinh tế, tự sửa đổi hay là bị loại bỏ, phá sản. Ở Việt Nam thì khác, Kinh tế VN đang có nhiều đường lối tái cơ cấu kinh tế, tuy nhiên, vẫn phải chờ xem sẽ đạt được đến đâu hay lại mở ra 1 khủng hoảng kinh tế trong riêng Kinh tế Việt Nam.
 5. Vô ngã

  Vô ngã Active Member

  Tham gia:
  7/12/10
  Bài viết:
  2,587
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Tụ điểm bốc phét cấp xóm...
  hỗn loạn thì VN càng vỡ phà nhanh chứ sao:|.......

  Vốn nước ngoài vào ít đi, xuất khẩu cụt đường ra, kiều hối báo động...
  Hạng tín dụng bị hạ vay đâu được tiền đây, đầu tư bi quan thì làm gì đây::: phải chăng gom vàng... mà nhìn giá vàng lên kiếm lời-> hoạt động sản xuất thì đình đốn rồi....

  Nói chung ngoại tệ đang thâm hụt càng thâm hụt, mọi mặt nhập nguyên liệu, máy móc nước ngoài móc đâu ra tiền mà mua về...

  nền kt yếu kém đang hướng ngoại thương để phát triển thì bị bẻ đầu...

  Nước nhà đã khó khăn rồi sẽ càng khó khăn hơn thôi, đầu tư nước ngoài mà sụt, xuất khẩu giảm thất nghiệp như rác... Cầu giảm, cung giảm, đói càng đói.....

  Đủ các vấn đề lộn xộn.......
 6. haiyen8y

  haiyen8y New Member

  Tham gia:
  8/6/09
  Bài viết:
  660
  Đã được thích:
  2
  kinh tế Âu - Mỹ biến động có ảnh hưởng gì đến nền kinh tế Việt Nam :
  + Xét về mặt tỷ giá, làm cho chính sách tỷ giá của Việt Nam trở nên không ổn định, sự kích cầu của CP Mỹ đã làm USD mất giá so vs các ngoại tệ nhưng VN lại giữ c/s ổn định tỷ giá (năm 2009-đầu năm 2010) để tăng XK hậu quả là cơn khát USD hoành hành trong nền kinh tế, các DN thiếu USD phải cầu cứu thị trường chợ đen, hay như trước khủng hoảng Hy Lap EUR/VND=>27.000 nhưng sau khi khủng hoảng Hy Lạp bùng nổ thì dao động 23.000=> ảnh hưởng đến quản lí tỷ giá đối vs các DN, phải chi 1 khoản dự phòng, khó mà kiểm soát được. Vì vậy, lần này vs các nhà kinh tế dự đoán báo hiệu có khả năng khối EU sẽ sụp đổ thì sẽ tác động rất lớn tới tỷ giá.
  +Về mặt XNK: các thị trường xuất khẩu chính của VN là EU, Mỹ, Nhật nhưng được cái là toàn XK các mặt hàng thiêt yếu vì vậy mà tốc độ tăng trưởng XK cũng ko ảnh hưởng là bao. Nhập khẩu thì VN nhập khẩu lớn nhất là phía TQ cũng ko ảnh hưởng lắm.
  +Về khả năng vay nợ của VN: phụ thuộc vào thái độ của các nhà chức trách, đối vs các tổ chức WB, ADB,...thì VN vẫn là một nền kinh tế tiềm năng nhưng vs năng lực quản lí và giải quyết các vấn đề của authorities thì hiện nay đó là một rào cản.
  +Nếu EU sụp đổ thì đó có lẽ là bài học lớn cho VN và các nước ĐNA' vì có chiến lược xây dựng thị trường chung ASEAN(dự định có cả đồng tiền chung), và ASEAN+3
  các bạn tự tìm số liệu nhá ;)
 7. ngaotang

  ngaotang Active Member Cựu BQT

  Tham gia:
  3/10/08
  Bài viết:
  2,579
  Đã được thích:
  14
  Nơi ở:
  Cà Mau
  Cái phần chữ màu đỏ có ý nghĩa gì vậy chị =D
 8. haiyen8y

  haiyen8y New Member

  Tham gia:
  8/6/09
  Bài viết:
  660
  Đã được thích:
  2
  xem du lieu lich su la bit em aj
 9. ngaotang

  ngaotang Active Member Cựu BQT

  Tham gia:
  3/10/08
  Bài viết:
  2,579
  Đã được thích:
  14
  Nơi ở:
  Cà Mau
  Chị cho e cái link tài liệu về vấn đề này được không =D
 10. haiyen8y

  haiyen8y New Member

  Tham gia:
  8/6/09
  Bài viết:
  660
  Đã được thích:
  2
 11. ngaotang

  ngaotang Active Member Cựu BQT

  Tham gia:
  3/10/08
  Bài viết:
  2,579
  Đã được thích:
  14
  Nơi ở:
  Cà Mau
  Cảm ơn chị. E ko biết chị đang nói cái gì nên e ko biết cách tìm. Link chị cho là biểu đồ, tiếng Pháp ạ. E tưởng bài báo :-(
 12. odie

  odie Member

  Tham gia:
  18/9/09
  Bài viết:
  654
  Đã được thích:
  2
  1)Vn không có những ngành công nghiệp phụ trợ như pin,cúc áo... mà toàn nhập ngoại->Kéo theo giá thành của các ngành công nghiệp khác như may mặc-ngành công nghiệp mũi nhọn trong xuất khẩu.. tăng cao.Vải vóc đi may thì toàn nhập =.=".Mẹ mình nhập vải Hàn Xẻng cứ 1 tháng hơn 20 tấn vải dù chỉ là DN nhỏ.Pin mấy năm trước còn thấy pin con thỏ,giờ ra ngoài toàn đồ khựa =.="
  1 nền kinh tế không có sản xuất thì làm gì có giá trị thặng dư,nhưng hàng ngày vẫn nhập siêu xe,xài ip4 =.="
  Thặng dư của Việt Nam đến từ các sản phẩm nông lâm ngư nghiệp là chính.Mồm kêu chuyển dịch cơ cầu nhưng thế mạnh của mình không đi phát triển cứ đú phát triển công nghiệp dịch vụ cho bằng bạn bằng bè.Xuất khẩu gạo đứng thứ 2 thế giới nhưng là loại cùi bắp chưa chế biến cho các nước nghèo đói như Châu Phi là chính.Bán xoài giống cho nước ngoài rồi nhập xoài họ bán lại cho mà ăn =.=
  Chuyển dịch cơ cấu sang công nghiệp nhưng cơ cấu công nghiệp xem ở kinh tế VN tập trung ở khai thác mỏ,tài nguyên khoáng sản là chính.Công nghiệp chế biến blah blah chả đc bao nhiêu =.="
  Người dân làm nông đã không có kiến thức thì chớ,tiểu thương cũng ngu như bò =.=.Có thể thấy ngay ở vụ thanh long bình thuận năm nay.Năm ngoái khi khựa đòi mua thanh long,dân bán đc hời quá,đổ xô đi trồng.Năm nay khựa không mua,thanh long vứt cho lợn ăn =.=.Mà khổ nỗi thanh long thì ngoài ăn tươi chả làm đc cái gì cả =.=".Ngoài ra có thể thấy ở vụ ốc bươu vàng,hay năm ngoái khựa mua đỉa,dân đổ xô đi nuôi đỉa và giờ đỉa chất đầy ao hồ,ruộng lúa.
  2)Lãi vay năm nay của ta là 24%.Thử hỏi có DN nào làm ăn dám tuyên bố 1 năm lợi nhuận>24% không mà vay vốn mở rộng kinh doanh blah blah->Tiền để chơi,mua bđs,mua vàng mua ngoại tệ chứ chả ai đi đầu tư.Kèm theo đó là lạm phát->Dẫn đến lãi suất cho vay tăng-1 vòg luẩn quẩn.
  Bạn chị mình làm ở ngân hàng nhận lệnh từ trên in tiền 500k từ giờ đến Tết không nghỉ ngày đêm.Thôi thì cố gắng in đi năm sau lạm phát 1 con số =.=
  3)Tín dụng bị tụt bậc là do vinashin =.=".Đợi đến 2015 nợ đáo hạn thì lúc đó tha hồ vui.
  Tạm vậy...
 13. Đậu

  Đậu Member Cựu BQT

  Tham gia:
  25/7/09
  Bài viết:
  336
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Thầy bu
  Ở thị trường Âu- Mỹ, xét về mặt xuất khẩu Trung Quốc mạnh hơn chúng ta rất nhiều. 2 thị trường này hỗn loạn, TQ cũng bị ảnh hưởng khá lớn. Khi TQ quay về tập trung hơn ở châu Á, tấn công mạnh hơn thị trường các nước cạnh nó, thì Việt Nam- láng giềng " núi liền núi, sông liền sông"- có khi sẽ là nơi bị ảnh hưởng nhiều nhất. Không dừng lại ở những hình thức phá hoại như đã từng làm (tuồn hàng kém chất lượng, hàng giả vào, thu mua đỉa, móng trâu,...) chúng sẽ phát triển thêm nhiều hình thức mới đa dạng, phức tạp, diễn ra trên một quy mô rộng lớn hơn, có nhiều doanh nghiệp và cá nhân tham gia hơn. Với một lực tấn công lớn như thế, thị trường vốn "mong manh dễ vỡ" của chúng ta e là khó tránh khỏi những phen chao đảo lớn.
  Bên cạnh đó, Âu- Mỹ là thị trường xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Trong thời buổi kinh tế khó khăn hẳn họ sẽ thắt chặt hầu bao hơn. Việc này khiến nguồn thu của nước ta giảm đi không ít, các DN xuất khẩu gặp khó khăn. Tạm thời tỉ lệ thất nghiệp sẽ tăng.

  Kiến thức kinh tế chậm được update, tầm nhìn hạn hẹp nên chỉ nghĩ được đến vậy, rất mong được chỉ giáo =D
 14. Vân Du Thiên Hạ

  Vân Du Thiên Hạ New Member

  Tham gia:
  19/8/11
  Bài viết:
  1,146
  Đã được thích:
  0
  Ý kiến về chuyện này , có lẽ sinh viên chúng mình sẽ có cái nhìn hạn chế lắm . nhưng vẫn mạo muội đưa ra vài quan điểm, cho 1 vấn đề thảo luận nghiêm túc , rất đáng chú ý ^^

  Thứ nhất , xét trên một phương diện nào đó , ko có 1 nền kinh tế nào tồn tại độc lập với cá nền kinh tế khác , nên việc việt nam bị ảnh hưởng là chắc chắn , chỉ có vấn đề là nặng hay nhẹ thế nào thui . và chúng ta cần có những chính sách thúc đẩy nền kinh tế mới nếu ko muốn dơi vào khủng hoảng . Nợ nước ngoài của VN ngày càng tăng lên, lại vỡ nợ thì chết :))

  Thứ 2 . thử vẽ ra sơ đồ tư duy xem nhé ,
  [​IMG]

  (1) (2 ) ... là khu vực ảnh hưởng .
  Các quốc gia này luôn luôn kiềm chế nhau bằng cả sức mạnh kinh tế và đe dọa ngầm về quân sự >:)

  Ta sẽ thấy , đây là 3 cường quốc kinh tế mạnh nhất , 3 thị trường hấp dẫn nhất , và 3 nhà đầu tư mạnh nhất hoặc tiềm năng nhất vào VN phải ko nào .
  Thực tế thì 3 quốc gia này có sức ảnh hưởng ko phải là riêng lẻ mà là ảnh hưởng khu vực và các tổ chức quốc tế .
  ===> Đầu tàu kinh tế Hoa Kỳ mà ảnh hưởng , thì sẽ lan ra rất nhiều khu vực khác , ảnh hưởng trực tiếp tới VN

  Nhưng mà nhìn theo một hướng khác , khi kinh tế Âu - Mỹ bị ảnh hưởng , vẫn còn 2 cán cân kinh tế cân bằng bên dưới cho VN cơ mà ^^! . ko phải lo lắng nhiều :))
  3 nền kinh tế này luôn kìm nhau, ta lời dụng cả 3 đê >:) . tăng cường các mặt hàng xuất khẩu vào các thị trường Châu Á , khống chế lạm phát và nợ xấu quốc gia ở con mức cho phép thì VN sẽ giảm được mức thấp nhất sự ảnh hưởng của hỗn loạn đó :)

  Có sao đâu chứ , khủng hoảng luôn đi cùng với cơ hội mà , thực tế đã chứng minh , lạm phát quá thấp do thặt chặt tín dụng thì kinh tế cũng bị kìm nén phát triển . ko nói tiếp được về vấn đề này , bởi chuyên gia kinh tế còn đau đầu với bài toán này , em ko muốn bị nói ngu mà còn tỏ ra nguy hiểm >:)

  Ảnh hưởng ít nhiều chắc chắn có , chỉ có điều là tệ hại hay ko thui >:)

  Và ta vẫn sẽ bình thường , chẳng sợ phá sản quốc gia đâu . vẫn sẽ sống sót và phát triển như cái thời Liên Xô sụp đổ ý :))

  PS : Tiền mất giá chỉ khổ dân nghèo và sinh viên thui :-ss
 15. fanshifer

  fanshifer New Member

  Tham gia:
  29/10/11
  Bài viết:
  30
  Đã được thích:
  0
  Her her , do kiến thức kinh tế còn hạn hẹp nên chỉ dám đóng góp vài ý kiến chung nhất ạ :">

  - tác động đến hệ thống tài chính : theo em có lẽ tác động này sẽ không nhiều , do VN chủ yếu là nhận vốn đầu tư từ nước ngoài , việc đầu tư trở ra ngoài là còn ít , lượng vốn gián tiếp đổ vào Việt Nam cũng chưa nhiều , trong khi chúng ta lại chỉ mới bắt đầu hội nhập hệ thống tài chính toàn cấu nên mức độ ảnh hưởng sẽ không bằng các nước có sự hội nhập sâu rộng :-j
  - tác động đến nền kinh tế : các ông lớn khủng hoảng thì sản phẩm xuất khẩu của chúng ta chắc chắn bị ảnh hưởng nặng nề :-( cụ thể là lượng cung sẽ giảm :-( trong khi lượng cung với các mặt hành nhập khẩu sẽ tăng do các nhà sản xuất bị giảm thị trường ở các quốc gia lớ sẽ phải mở rộng tìm kiếm ở các quốc gia nhỏ hơn .
  - sẽ xảy ra tình trạng sụt giảm đầu tư do sự giảm sút của dòng vốn từ bên ngoài chảy vào. Dễ thấy dòng vốn từ bên ngoài vào việt nam gồm: vốn đầu tư trực tiếp, vốn đầu tư gián tiếp, vay nợ và kiều hối chiếm một tỷ trọng đáng kể trong tổng vốn đầu tư của Việt Nam.
  +Chi phí vốn đắt + thị trường xuất khẩu thu hẹp => vốn đầu tư giảm :-(
  +Trong các dự án đầu tư lớn nói chung , FDI nói riêng , khoản tiền vay nợ thường chiếm phần lớn trong tổng vốn đầu tư tuy nhiên các tập đoàn tài chính gặp khó khăn nên các hợp đồng vay vốn sẽ không được kí kết hoặc không được giải ngân :-(
  +Thu nhập của người lao động giảm sút => lượng kiều hối giảm =((

  Năm 1929 đại khủng hoảng từ Mỹ lan ra toàn cầu thì phải mất tới 10 năm sau , tức năm 1939 , mới đạt lại được giá trị GDP năm 1929 , tuy nhiên đấy là do chính phủ các quốc gia lớn chi tiêu cho Thế chiến 2 . Không biết với tình hình hiện nay thì khi mình ra trường KT Vn sẽ như thế nào đây :cry: Hay là về làm đại ca mấy thằng mục đồng nhở :look_down:
 16. bookworm

  bookworm New Member

  Tham gia:
  16/9/11
  Bài viết:
  65
  Đã được thích:
  0
  Các bác nói thường thì đều có cái đúng cả. Tuy nhiên trả lời câu hỏi này giống như trả lời câu hỏi thị trường chứng khoán sụp đổ thì ảnh hưởng đến tài sản nhà đầu tư thế nào. Vậy thì cụ thể những vấn đề như tỷ giá, xuất nhập siêu hay lạm phát chỉ là những dự đoán rất ngắn hạn và khó đoán. Ví như tỷ giá thì bản thân chính sách duy trì tỷ giá đã không tích cực kể cả thời kỳ bình thường rồi. MàViệt Nam quá thiếu USD nên cho dù USD có giảm trên thế giới mà tăng ở VN thì cũng chả có gì lạ...
  +Nếu xét về cách thức tăng trưởng của VN thì không phải là từ nông nghiệp mà là từ BDS và bán tài nguyên thiên nhiên. Tức đều là 2 hình thức chuyển nhượng giá trị thặng dư chứ không phải là làm ra. Vì vậy nếu phần còn lại mà không tạo ra thì lấy đâu ra mà chuyển. Sự việc này sẽ thể hiện dưới biểu hiện : Dòng vốn , giá trị xuất nhập khẩu. Đấy là phân tích trên giả định là chiến thuật của các bác trên trung ương không thay đổi. Tuy nhiên nếu giả định là khi thị trưởng sụp đổ mà nhà đầu tư giữ nguyên chiến lược thì thật là thiếu thực tế. Vì vậy cơ hội hay thách thức còn tùy vào Việt Nam biết tận dụng lúc chưa bị cạnh tranh và cung về công nghệ lớn để đầu tư phát triển hay bị dìm chết theo các nước tây phương và lu mờ trước TQ,Nhật, Hàn.
  +Tuy nhiên nếu cần phải có dự đoán chung nhất về tình hình với xác suất tốt nhất thì dự đoán là : tình hình sẽ xấu đi. Do trong 1 nền kinh tế. Nếu tất cả lâm vào khủng hoảng thì nhà nghèo sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất mà ít có khả năng xoay sở.
 17. muoivung89

  muoivung89 New Member Cựu BQT

  Tham gia:
  27/11/07
  Bài viết:
  1,073
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Hà Lội Kép Pi Tờ
  Lâu lắm mới có thứ 7 nghỉ ngơi, vào đây làm tí cho đỡ quên kiến thức kinh tế nào, không lâu ngày làm Sales quên hết mất ;)).

  Theo mình, khi mà Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng với thế giới thì việc bị ảnh hưởng là đương nhiên, vấn đề là ảnh hưởng như thế nào, tại sao, và để giảm thiểu tác động tiêu cực cũng như tận dụng được những cơ hội sau (nếu có) thì giải pháp là gì?

  Việt Nam là một quốc gia phụ thuộc vào xuất khẩu, với các mặt hàng chính là dầu khí, than – khoáng sản, nông sản… cũng như các mặt hàng gia công như gia dày, dệt may. Khi khủng hoảng diễn ra, GDP thế giới giảm, nhu cầu hàng hóa giảm, giá giảm, điều này sẽ ảnh hưởng mạnh đến Việt Nam. FDI chảy vào Việt Nam cũng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề vì dòng vốn trên thị trường cũng không sẵn.

  Tiêu cực là vậy nhưng cá nhân mình thấy cũng có những cái tích cực có thể thấy được. Đầu tiên là lạm phát: tương tự năm 2008 khi lạm phát phi mã thì “nhờ có” khủng hoảng mà tình trạng này được giải quyết phần nào. Kiểm soát được lạm phát, giá cả hàng hóa thì cũng ghóp phần ổn định nền kinh tế vĩ mô, là cơ hội để “Tái cấu trúc nền kinh tế” =D.

  Như vậy còn tùy tình hình rối ren này sẽ đi đến đâu, chỉ là suy thoái hay sẽ lại khủng hoảng lần nữa, mà mức độ ảnh hưởng tích cực/tiêu cực đến Việt Nam sẽ thay đổi. Vấn đề đặt ra là, nếu cứ bình chân như vại thì nền kinh tế Việt Nam sẽ bị tụt hậu nhanh chóng, ngay trong chính ao làng Đông Nam Á này, khi chúng ta đang chứng kiến sự trỗi dậy nhanh chóng của những nước thuộc hàng nghèo nhất thế giới như Cambodia hay Myanmar (Singapore, Thái, Malaysia hay Indonesia thì khỏi nói rồi).

  Giải pháp là gì? Câu trả lời không dễ một chút nào. Có lẽ trong ngắn hạn vẫn là tiếp tục đào than điên cuồng, bú dầu thật lực, tiếp tục phiêu lưu với bosit chăng? “Tái cấu trúc” hay cái gì đó vẫn là một thứ gì (có vẻ) còn xa lắm (mà làm không cẩn thận không khéo còn làm tình hình trầm trọng hơn).
 18. ngaotang

  ngaotang Active Member Cựu BQT

  Tham gia:
  3/10/08
  Bài viết:
  2,579
  Đã được thích:
  14
  Nơi ở:
  Cà Mau
  Kinh tế Âu Mỹ sẽ sớm phục hồi, Việt Nam thì còn nhiều bất ổn định bên trong, các khoản nợ khủng của 1 số quả đấm thép, đang đè nặng lên ngân sách, khiến nguồn vốn bị cắt giảm, hay việc trợ giá cho xăng, điện ko đc nữa, bên cạnh đó là đầu tư không hiệu quả như vào các dự án điện, dẫn đến buộc phải tăng giá xăng, điện.

  Trong khi, vốn đầu tư vào thị trường bất động sản đang ứ đọng hoặc doanh nghiệp bị đòi nợ. Các doanh nghiệp phải vay lãi suất cao, do thắt chặt tiền tệ chống lạm phát.

  Các tín hiệu từ các đồng chí lãnh đạo về các cải cách, tuy nhiên, vẫn phải đợi bước đi cụ thể. Ko dám nói đặt niềm tin, nhưng việc chờ đợi các lãnh đạo làm gì hiện nay đang quyết định chính vận mệnh nền kinh tế và ổn định xã hội.

  Ngoài lề, SV Đại học ra trường chưa đủ khả năng lao động.
 19. Elen

  Elen Well-Known Member Cựu BQT

  Tham gia:
  14/3/11
  Bài viết:
  3,832
  Đã được thích:
  33
  Nơi ở:
  nơi có nắng....
  Như em nhận thấy trong mỗi khó khăn thì vẫn luôn có những cơ hội, vậy theo mọi người CƠ HỘI của Việt Nam trong tình thế này thì có không? như anh muoivung89 có nói
  như trên song liệu còn những cơ hội nào nữa cho chúng ta?
 20. mơ một hạnh phúc

  mơ một hạnh phúc New Member

  Tham gia:
  6/12/11
  Bài viết:
  31
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  .................
  Các ý kiến của các bạn rất hay song hình như tại topic này mình chỉ thấy các bạn đưa ra các vấn đề song chưa có cách nhìn nhận vấn đề theo kinh tế lượng vậy?

Chia sẻ trang này

Tự học Tiếng Anh mỗi ngày | Căn hộ The Gold View mặt tiền Bến Vân Đồn | Dự án Vinhomes Central Park của VinGroup | Mở bán tháp Gold River View | Bảo vệ | Viện dân số và các vấn đề xã hội | Game Bigone Online | sach luyen thi toeic | diễn đàn y khoa | diễn đàn sinh viên | cao đẳng y | trung cấp y dược | cao đẳng y dược hà nội | Cao đẳng Dược Hà Nội |