Loading

Khi bị người khác coi thường, bạn làm gì...

Thảo luận trong 'Thảo luận nghiêm túc' bắt đầu bởi Li Gyan, 1/9/11.

 1. Li Gyan

  Li Gyan Member

  Tham gia:
  30/7/08
  Bài viết:
  971
  Đã được thích:
  2
  Khi bị người khác coi thường, bạn làm gì...

  Cảm ơn những người đã xem thường bạn
  “Cảm ơn”, đó là điều bình thường chúng ta làm trong cuộc sống khi có ai đó giúp đỡ ta, làm cho ta một điều gì đó, hay chỉ đơn giản là để thể hiện sự cảm kích của chúng ta đối với những người trân trọng và tin tưởng ta. Bởi lẽ, không có những con người như thế, chúng ta khó lòng mà vươn tới được những thành công trong cuộc sống, và họ xứng đáng nhận được lời “cảm ơn” từ chúng ta bằng cách này cách khác, dưới hình thức này hay hình thức khác.

  Tuy nhiên, trên con đường vươn tới thành công của bạn. Khi bạn dám mơ ước những điều to lớn, bên cạnh rất nhiều người sẽ mến trọng bạn hơn, cũng sẽ có một số ít người chọn coi thường những mơ ước của bạn và đôi khi lấy đó làm lý do để khinh thường bạn. Họ sẽ nói với bạn những điều như là: “Đúng là nằm mơ giữa ban ngày”, “Tôi như thế này mà còn không làm được điều đó, anh nghĩ mình làm được à?”, “Vậy thì có gì là hay, ông Y, bà Z, làm hay hơn nhiều”,… Đó cũng là kinh nghiệm của tôi. Khi tôi quyết tâm từ bỏ cuộc sống đơn điệu của mình để làm một điều gì đó cho bản thân mình, gia đình mình và cho đất nước. Đã có không ít người cho rằng tôi “thùng rỗng kêu to”, cho rằng tôi “sẽ không làm được”, cho rằng tôi “nằm mơ giữa ban ngày”, cho rằng tôi thế này hay thế kia,… bởi vì một lẽ đơn giản là tôi đã dám “khác” họ. Đáng ngạc nhiên hơn, hầu hết họ chưa bao giờ gặp mặt hay trò chuyện với tôi. Họ chỉ biết tôi qua cái tên hoặc nhiều lắm là… nghe từ người khác. Một người bạn của tôi đoán rằng chắc họ làm thế chỉ để chứng tỏ mình “khác người”, “hơn người” hoặc “thông minh”, hoặc đơn giản chỉ để tự biện hộ cho mình.

  Tôi không biết bạn chọn phản ứng thế nào trong hoàn cảnh đó, nhưng riêng bản thân tôi, lúc đầu tôi đã từng cảm thấy “không thích” những con người như thế. Họ là ai mà dám tự cho mình cái quyền được xem thường và dè bỉu mơ ước của người khác? Họ là ai mà dám tự cho mình cái quyền được phán xét hay chế giễu người khác? Thậm chí, đã có lúc, tôi từng thề với lòng mình rằng: “Tôi phải thành công cho bọn họ biết mặt và không dám xem thường tôi nữa”. Và nhờ đó, tôi đã bắt đầu quyết tâm làm những điều mà người khác cho rằng “không thể”.
  Nhưng khi tôi bắt đầu đạt được những thành quả ban đầu sau bao nhiêu hy sinh và nỗ lực, tôi phát hiện ra rằng, cho dù bạn là ai thì chắc chắn cũng sẽ có một số ít người chọn không thích bạn hoặc xem thường bạn. Ngay cả tổng thống Obama của Mỹ, người gần đây được rất nhiều người trên thế giới ngưỡng mộ vì chiến dịch tranh cử có một không hai của ông, cũng như vì ông là Tổng thống Mỹ da đen đầu tiên, vậy mà vẫn có người xem thường, thậm chí lên trước công chúng hay lên mạng chửi rủa Obama chỉ vì ông không thể làm tất cả họ… hài lòng, hoặc tệ hơn chỉ vì ông… da đen.


  Nói cho cùng thì “xem thường” là một suy nghĩ của… người khác, và bạn không bao giờ có thể ra lệnh cho người khác phải “xem trọng” bạn. Ngay cả khi bạn làm tất cả những điều tốt đẹp nhất trên đời này, vẫn sẽ có một vài người tự cho phép bản thân họ xem thường bạn. Và bạn sẽ chẳng làm được gì hơn để thay đổi suy nghĩ đó của họ. Thậm chí cho dù bạn có cố gắng làm theo ý họ, thì họ cũng sẽ cố gắng tìm ra “khuyết điểm” khác của bạn để tiếp tục tự cho phép bản thân họ xem thường bạn. Bạn chẳng thể nào sống để thỏa mãn “tiêu chuẩn” của tất cả mọi người trên đời này. Cho nên, bạn cũng chẳng việc gì phải quá lo lắng về họ hay suy nghĩ của họ.


  Quan trọng nhất là bạn biết rằng, không ai có thể xem thường mình trừ khi mình “cho phép” họ làm điều đó. Chúng ta thường “cho phép” người khác xem thường mình bằng cách suốt ngày lo lắng, đau khổ, buồn phiền,… về việc mình “bị” xem thường. Và ngược lại, chúng ta có thể chọn “không cho phép” mình “bị” xem thường bằng cách tập trung vào những con người và những điều tốt đẹp trong cuộc sống của mình.


  Cho nên, thay vì mất thời gian “không thích” những người đó như lúc ban đầu, tôi chọn đơn giản không quan tâm đến họ. Tôi cũng không còn nghĩ đến việc họ sai hay đúng, điều đó không quan trọng. Tôi chỉ biết họ “khác” tôi và vì thế họ chọn “không thích” tôi. Và trong cuộc sống của chính bạn, bạn cũng có thể lựa chọn như tôi nếu bạn thấy điều đó hữu ích cho bạn.


  Tôi cũng phát hiện ra rằng, những con người kia và cách suy nghĩ của họ không bao giờ có thể biến tôi hay biến bạn trở thành một người tốt hơn, thành công hơn trong cuộc sống; mà chính cái cảm giác hạnh phúc tuyệt vời khi bạn có thể sống tự do, có thể cống hiến cho xã hội, có thể vươn tới những mục tiêu ý nghĩ của mình từng ngày, có thể làm được những việc mà một số người khác nghĩ rằng không thể, có thể nhận được những lời cảm ơn từ rất rất nhiều người ủng hộ và trân trọng những việc tốt bạn làm,… mới là những điều khiến bạn sống tốt hơn, thành công hơn từng ngày.


  Nhận ra điều đó, đã từ rất lâu tôi hoàn toàn bỏ hẳn thái độ “không thích” những người coi thường tôi. Thay vào đó, tôi tập trung thời gian, công sức, những suy nghĩ tích cực, và những tình cảm tốt đẹp của mình cho rất nhiều người quý trọng và tin tưởng tôi cho dù tôi đã từng gặp họ hay chưa. Chính họ mới là những người tạo nên thế giới tươi đẹp mà tôi mong muốn. Chính họ mới là người góp phần vào hạnh phúc của tôi trong cuộc sống.


  Và chính những người biết quý trọng nười khác, những người luôn nhìn thế giới bằng sự lạc quan tin tưởng, những người biết trải rộng lòng mình để hiểu và chấp nhận người khác, những người biết trân trọng và cảm kích những gì người khác làm cho mình,… cũng đang từng ngày làm không chỉ thế giới này tốt đẹp hơn, mà còn làm cuộc sống họ tốt đẹp hơn. Bởi lẽ, họ cũng xứng đáng để được nhận sự tin tưởng, được đối xử bằng cả tấm lòng, được trân trọng và được cảm kích.


  Còn đối với những người đã từng xem thường tôi thì sao? Giờ đây, ngược lại, tôi thật sự cảm ơn họ theo đúng nghĩa của “cảm ơn” bởi vì cho dù họ chưa bao giờ mong muốn giúp tôi nhưng họ đã vô tình giúp tôi. Nếu không có họ, tôi đã không có cái động lực to lớn để bắt đầu con đường đầy chông gai thử thách nhưng cũng đầy yêu thương hạnh phúc của mình. (chỉ có qua gian khó thử thách chúng ta mới cảm nhận được hết ý nghĩa của “yêu thương” và “hạnh phúc”

  . Nếu không có họ, tôi đã không có cơ hội nhận ra rằng, trên đời này còn có rất nhiều những con người tuyệt vời khác hẳn họ. Nếu không có họ, tôi đã không vô cùng yêu quý và trân trọng những người mến trọng và tin tưởng tôi. Nếu không có họ tôi đã không hiểu được rằng, tôi không bao giờ được tự cho mình cái quyền xem thường những mơ ước của người khác. Nếu không có họ, tôi đã không hiểu được rằng, tôi không bao giờ được tự cho mình cái quyền phán xét người khác. Nếu không có họ tôi đã không hiểu được tầm quan trọng của việc biết chấp nhận và tôn trọng người khác. Và vì tất cả những điều đó, tôi thật lòng cảm ơn họ.


  Bạn cũng thế, bạn có thể chọn căm ghét những người từng coi thường ước mơ của bạn, để rồi bạn phải sống trong thù hằn, đau khổ hay lo lắng. Bạn cũng có thể chọn cảm ơn những người đó để biến sự tiêu cực của họ thành cái tích cực của mình, để có một nguồn sức mạnh thêm vào giúp bạn vươn lên không ngừng trong cuộc sống, để chứng tỏ rằng mình có thể. Và rồi thông qua cách bạn sống và vươn lên như một người thành công, bạn có thể tự tin “không cho phép” bất kỳ ai xem thường mình nữa. Tất cả là lựa chọn của bạn.


  Mong bạn hãy nhớ một điều đơn giản rằng: Cho dù bạn là ai, nếu có người chọn xem thường bạn, thì bạn cũng không thể ép hay thuyết phục họ phải thay đổi suy nghĩ của họ ngay. Nhưng ngược lại, nếu bạn không cho phép người khác xem thường bạn trong suy nghĩ của mình, thì không có bất kỳ ai có thể thật sự xem thường bạn.

  Cuối cùng, tôi hy vọng bạn sẽ lựa chọn cảm ơn những người xem thường bạn để rồi thật sự yêu quý và trân trọng những người luôn ủng hộ và tin tưởng bạn


  (st)
 2. thanhdh262

  thanhdh262 New Member

  Tham gia:
  9/8/11
  Bài viết:
  31
  Đã được thích:
  0
  Bài viết rất đúng tâm trạng của tôi lúc này khi mọi ng(kể cả một người họ hàng tôi) nghĩ tôi "lên hà nội chỉ là có chỗ học tạm mấy năm,xong rùi lại phải nhanh chân về quê mà xin việc".điều này khiến tôi nhận ra rằng mình luôn cần cố gắng,cố gắng thật nhiều để đi ngược lại suy nghĩ của họ...Cảm ơn bài viết,cảm ơn những ng đã cho tôi thấy cảm giác bị xem thường...
 3. intangible_hand

  intangible_hand Member

  Tham gia:
  16/6/10
  Bài viết:
  741
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Một ngày không có em
  1 sút 1 vả 1 tống và cùng lắm là 1 chém:-(.Hì đùa thôi=D.Chả có ai trên thế giới này mà không có người coi thường.Sống cho mình và những người mình yêu thương cơ mà:yoyo105:
 4. Badbit

  Badbit Active Member Cựu BQT

  Tham gia:
  3/9/10
  Bài viết:
  1,250
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Ha Noi, Vietnam
  Mềnh thích bị coi thường và coi thường người khác :gach:
  Thú vui tao nhã kiểu xấu tính
 5. Small_boss

  Small_boss Member

  Tham gia:
  19/7/11
  Bài viết:
  105
  Đã được thích:
  0
  Ng ta coi thường chỉ vì ghen tị với mình thôi ... Coi thường ng khác là 1 cách hành hạ bản thân
 6. duydatk53

  duydatk53 Member

  Tham gia:
  20/8/11
  Bài viết:
  98
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  San Diego, California, United States
  cuối cùng đã tìm thấy bài viết để bấm nút THANKS
 7. Dust

  Dust New Member Cựu BQT

  Tham gia:
  18/9/09
  Bài viết:
  1,351
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  wiLd
  A Li ơi, bài viết khá tốt nhưng hơi đau mắt, font B+ mệt mắt quá :-(.
 8. uncle_sam

  uncle_sam Member

  Tham gia:
  26/11/10
  Bài viết:
  261
  Đã được thích:
  5
  Nơi ở:
  US Army
  "Cười người hôm trước hôm sau người cười" là câu mình sẽ áp dụng đối với những người coi thuờng mình.
 9. Cua3Cang

  Cua3Cang New Member

  Tham gia:
  29/12/10
  Bài viết:
  107
  Đã được thích:
  0
  Kệ nó đi quan tâm làm gì.... Cứ cười thật to.... đêr thấy mình tự tin với chính mình...(không chắc người coi thường mình đã làm được vậy):))
 10. haiyen8y

  haiyen8y New Member

  Tham gia:
  8/6/09
  Bài viết:
  660
  Đã được thích:
  2
  dài quá, nhưng khi bị người khác xem thường á, mình chả quan tâm :))
 11. trinhtuananh_0512

  trinhtuananh_0512 Super Moderator Cựu BQT

  Tham gia:
  3/1/09
  Bài viết:
  6,040
  Đã được thích:
  60
  Bị người khác khinh thường đôi khi cũng là cách để chúng ta xem lại bản thân. Và có 2 trường hợp xảy ra
  + mình làm tốt, cái đứa khinh mình nó cũng thuộc dạng chẳng tử tế j, chỉ dc cái mồm => ko đáng quan tâm, cái loại đó ko khinh cho là may
  + chưa tốt => thay đổi => ta tốt lên =D
 12. Jod

  Jod New Member

  Tham gia:
  28/8/11
  Bài viết:
  26
  Đã được thích:
  0
  host nói về mặt tích cực rồi để em thêm ý kiến về tiêu cực nhé.
  Host khuyên mọi người nên nhìn vào những điều tốt đẹp( em cũng luôn cố gắng làm thế) nhưng thực sự khi bị coi thường chắc ta không đủ tỉnh táo mà cảm ơn họ đâu (em là em cay cú lăm)
  Vậy ý kiến của em là đôi khi chấp nhận mình bị coi thường lại là cách tốt nhất để được tôn trọng
  Và như theo 1 cuốn sách thì: tất cả mọi người chúng ta gặp trong đời đều là những người thầy, nhưng chúng ta không nhất thiết phải yêu quý tất cả mọi người
 13. nhi nho

  nhi nho New Member

  Tham gia:
  28/8/11
  Bài viết:
  25
  Đã được thích:
  0
  Ngoảnh mặt làm lơ. bơ đi mà sống. đời có những ng coi thường thì cung~ sẽ có ng` ủng hộ. sống ở đời không thể làm vừa lòng tất cả đc. chỉ cần sống tốt cho mình và những nguời thân xung quanh. còn ng ta nghĩ j mặc kệ. coi thường người khác chắc j b­ản thân đã hơn người. :)
 14. Vô ngã

  Vô ngã Active Member

  Tham gia:
  7/12/10
  Bài viết:
  2,587
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Tụ điểm bốc phét cấp xóm...
  ơ giống ghê...=))=)).....=)) Nhưng kiểu bị coi thường phải xem như thế nào=)).....=)).......
 15. lock.kira

  lock.kira Member

  Tham gia:
  4/1/10
  Bài viết:
  71
  Đã được thích:
  0
  Hơ, khi bị người khác coi thường mình lại càng có quyết tâm vươn cao hơn để cho họ thấy họ đã coi thường 1 con người như thế nào =D.
  Nói chung, đây cũng là một cách để phấn đấu ;)).
 16. maianhhn

  maianhhn New Member

  Tham gia:
  23/8/11
  Bài viết:
  15
  Đã được thích:
  0
  đúng là bị ngưòi khác xem thường thì rất tức nhưng nó làm cho mình có nghị lực hơn thì đó lại là một lợi ích.
 17. Shurry

  Shurry New Member

  Tham gia:
  30/8/11
  Bài viết:
  172
  Đã được thích:
  0
  bạn nì nói hay quá ha!!!!:yoyo132::yoyo132:
 18. nhox_kemdau_33

  nhox_kemdau_33 New Member

  Tham gia:
  31/8/11
  Bài viết:
  989
  Đã được thích:
  0
  :((:((t nghĩ c nên xem lại bản thân mình đi .bị ng khác coi thường mà k quan tâm.đáng buồn:((:((c ns nv t nghĩ sẽ có rất nhiều ng nghĩ c là ng k có lòng tự trọng đấy.t thật sự xl,nếu t ns có gì xúc phạm tới c thì tha lôix cho t:((:((
 19. nhox_kemdau_33

  nhox_kemdau_33 New Member

  Tham gia:
  31/8/11
  Bài viết:
  989
  Đã được thích:
  0
  :((:((a nói khiến e phải suy nghĩ lại bản thân mình rất nhiều:((:((thank a
 20. tyddoo

  tyddoo New Member

  Tham gia:
  13/8/11
  Bài viết:
  30
  Đã được thích:
  0
  đỉnh cao của sự khâm phục là sự ghen ti...=>.............//
  ps:ai coi thường m thì m cười.ai hiểu sao thì tùy,chẳng liên quan../

Chia sẻ trang này

Tự học Tiếng Anh mỗi ngày | Căn hộ The Gold View mặt tiền Bến Vân Đồn | Dự án Vinhomes Central Park của VinGroup | Mở bán tháp Gold River View | Bảo vệ | Viện dân số và các vấn đề xã hội | Game Bigone Online | sach luyen thi toeic | diễn đàn y khoa | diễn đàn sinh viên | cao đẳng y | trung cấp y dược | cao đẳng y dược hà nội | Cao đẳng Dược Hà Nội |