Loading

Hướng Dẫn Trả Lời Câu Hỏi Trong IELTS Speaking Part 3

Thảo luận trong 'Tài liệu' bắt đầu bởi prosource.vietnam, 27/5/15.

 1. prosource.vietnam

  prosource.vietnam New Member

  Tham gia:
  21/4/15
  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  0
  (Prosource Việt Nam) - đưa đến cho bạn học IELTS một số Mẹo, Tips và chiến thuật trả lời câu hỏi trong IELTS Speaking Part 3 để giúp các bạn vượt qua những vấn đề này.

  IELTS Speaking Part 3 là một trong những phần được đánh giá khó nhất trong bài thi IELTS Speaking. Rất nhiều học viên tại Prosource Việt Nam đang lo lắng về phần này. Đặc biệt, cách tiếp cận câu hỏi và hiểu về câu hỏi là rất khó, kèm theo đó là cả một chuỗi lo lắng về việc làm thế nào để các bạn thí sinh đưa ra được câu trả lời đủ dài trong phần thi IELTS Speaking Part 3 mà vẫn đảm bảo nâng cao điểm số.

  Trong bài chia sẻ này, Prosource Việt Nam đưa đến cho bạn học IELTS một số Mẹo, Tips và chiến thuật trả lời câu hỏi trong IELTS Speaking Part 3 để giúp các bạn vượt qua những vấn đề này.
  1.Bạn làm gì nếu bạn không hiểu câu hỏi trong IELTS Speaking Part 3

  Bạn đừng quá lo lắng trước khi tiếp cận câu hỏi trong IELTS Speaking Part 3, bởi những câu hỏi này được thiết kế để giúp tất cả thí sinh có thể hiểu được. Nếu bạn được nhìn trước câu hỏi, bạn sẽ ngạc nhiên tại sao câu hỏi lại dễ như vậy. Ở phần này, IELTS Examiner của bạn không yêu cầu bạn phải có những kiến thức quá chuyên sâu về nhiều lĩnh vực, họ thậm chí không tỏ ra đồng tình hay không đồng tình với quan điểm mà bạn đưa ra trong câu trả lời, mà họ chỉ muốn nghe xem bạn xoay xở với câu hỏi như thế nào, cách bạn truyền tải những ý tưởng và thể hiện rõ quan điểm của bạn mà thôi.
  Tuy nhiên, đôi khi nếu bạn không hiểu rõ câu hỏi mà IELTS Examiner của bạn đưa ra, thì trong trường hợp này, đơn giản, bạn chỉ cần yêu cầu giám khảo của bạn nhắc lại câu hỏi. Thậm chí, bạn thực sự không hiểu nghĩa của một vài từ trong câu hỏi, bạn cũng có thể được phép yêu cầu giám khảo IELTS giải thích cho bạn hiểu.

  Chú ý: Đừng sử dụng cách này quá nhiều lần, vì IELTS Examiner của bạn sẽ cảm thấy khó chịu vì bạn đang làm dụng quá quyền được yêu cầu IELTS Examiner nhắc lại hoặc giải thích câu hỏi cho bạn.

  [​IMG]

  MÔ HÌNH LỚP HỌC CHỈ 6 HỌC VIÊN

  Bạn phải cố gắng trả lời tất cả các câu hỏi trong phần IELTS Speaking Part 3, tuy nhiên nếu bạn gặp rắc rối với một câu hỏi nào đó, bạn sẽ làm gì?

  Lời khuyên:

  • Bạn hãy thú nhận với IELTS Examiner của bạn về việc này, và cố gắng đưa ra câu trả lời tốt nhất của bạn.
  • Bạn cũng có thể nói một vài điều gì đó như:
  “I don’t know a lot about this topic, but if I had to guess I would say……”

  “I don’t really know much about this topic, but if I had to guess I would have to say that……”  Những cụm từ trên không được khuyến khích sử dụng trong việc đưa ra câu trả lời, tuy nhiên, nó cũng là cách duy nhất khi bạn thật sự lâm vào cảnh không có bất kỳ ideas (ý tưởng) nào.

  2. Bạn sẽ làm gì nếu bạn cần thêm thời gian để nghĩ ý tưởng?

  Thật ra, những câu hỏi trong IELTS Speaking Part 3 được thiết kế để kiểm tra khả năng sử dụng ngôn ngữ của bạn, kiểm tra về một vài mảng kiến thức xã hội trong một vài chủ đề nào đó. Thế nên, IELTS Examiner họ không mong đợi những câu trả lời nhanh chóng trong chốc lát, bởi bạn không phải là một con Robot. Tuy nhiên, họ cũng mong bạn có thể trả lời câu hỏi một cách tự nhiên.

  Do đó, bạn cũng có thể dùng một vài từ hay cụm từ giúp bạn kéo dài thời gian để nghĩ.

  Ví dụ:

  That’s a difficult question, let me think for a second.

  That’s a very interesting question, let me think.

  It’s very difficult to know exactly, but I think/but I believe/perhaps….

  It’s difficult to say, I think….

  I don’t really know for sure, but I would say….

  Chú ý: Điều quan trọng nhất là bạn đừng sử dụng quá nhiều các cụm từ này. Có rất nhiều bạn học viên tại Prosource Việt Nam sử dụng những cụm từ này ở hầu hết các câu hỏi trong phần IELTS Speaking Part 3 trong phần thi thật của các bạn ấy, tuy nhiên điểm số lại không cao như mong đợi dù áp dụng tất cả các chiến thuật cần thiết để đạt điểm. Bởi, điều dễ hiểu ở đây là một khi cái gì dùng quá nhiều, sẽ làm mất đi tính tự nhiên của nó.

  Do đó, các bạn chỉ sử dụng những cụm từ này đối với những câu hỏi quá khó để có thể đưa ra phương án trả lời ngay.

  [​IMG]

  3. Cách trả lời câu hỏi trong IELTS speaking part 3 (Cách mở rộng nội dung câu trả lời)

  Thường thi đến phần IELTS Speaking Part 3 là các bạn thí sinh đã mệt vì bao nhiêu năng lượng đã được dồn vào phần IELTS Speaking Part 1 và Part 2. Do đó, đến phần Part 3 các bạn thường hay lo lắng và căng thẳng, thêm vào đó là nỗi lo sợ khi không biết nói thế nào cho đủ ý, đủ thông tin và nội dung câu trả lời không quá ngắn.

  Ở phần IELTS Speaking Part 3, Examiner sẽ chủ yếu hỏi bạn về những suy nghĩ thông thường về vấn đề nào đó, yêu cầu bạn nên ra mặt tích cực và tiêu cực của vấn đề đó, đâu là những khó khăn và đưa ra phương hướng giải quyết, hoặc dạng câu hỏi đại loại như yêu cầu bạn nói về sự thay đổi của vấn đề nào đó từ ngày nay so với trước đây như thế nào, hay vấn đề này sẽ thay đổi trong tương lai không,….

  Do đó, bạn nên tập trung vào thực hành việc nghĩ ý tưởng, cách trình bầy quan điểm của mình ở những chủ đề phổ biến như: sức khỏe, kinh tế, giáo dục hay những vấn đề về môi trường.

  Sẽ không có giới hạn số lượng từ mà bạn phải dùng trong IELTS speaking part 3, nhưng nội dung câu trả lời sẽ không nên quá ngắn hoặc quá dài. Nếu câu trả lời quá ngắn, bạn sẽ bị thất bại trong cách phát triển ý, nếu quá dài bạn sẽ bị miên man khó thoát khỏi chủ đề và dễ mắc sai lầm. Ông bà ta có câu “nói dai nói dài thành nói dại” nó đúng trong trường hợp này.

  Lời khuyên: Bạn hãy cố gắng nói trong khoảng từ 3-4 câu cho một câu hỏi.
  4. Chiến thuật trả lời câu hỏi IELTS speaking part 3 hay, hiệu quả, đạt điểm cao

  Chiến thuật #1: Paraphrase Question

  Đây là chiến thuật hay bạn có thể mở rộng câu trả lời của bạn bằng cách sử dụng những cụm từ cùng nghĩa. Paraphrase được sử dụng để tránh việc lặp lại từ trong câu bằng cách sử dụng từ đồng nghĩa (synonyms) mà vẫn đảm bảo giữ nguyên ý.

  Ví dụ:

  Question: What kinds of sports do you like to play?
  Answer: Well, Football is one of my favourite sports which I ‘m quite interested in playing.
  Chiến thuật #2: Giải thích lý do tại sao

  Nhiều bạn thí sinh nêu ra được quan điểm chính của câu hỏi nhưng lại quên không đưa ra lý do tại sao mình cảm nhận như vậy, hay nghĩ theo cách đó.
  Lời khuyên: Bạn hãy cố gắng tưởng tượng như mình là một luật sư. Những luận điểm, hay ý kiến của mình đều phải có tính rõ ràng, logic bằng cách đưa ra sự giải thích cho vấn đề, và cần thiết đưa luôn cả ví dụ. Rõ ràng nếu làm được như vậy, nội dung câu trả lời của bạn có tính thuyết phục cao, chặt chẽ về bố cục và nội dung.
  Ví dụ:
  Question: What kinds of sports do you like to play?

  Answer: Well, Football is one of my favourite sports which I ‘m quite interested in playing. (why?) Because I find that……………. (reason1), besides, ……………..(reason 2)

  Chiến thuật #3: Đưa ra ví dụ
  Có nhiều trường hợp thí sinh không biết lấy ví dụ như thế nào, hoặc không thể nghĩ ra bất cứ ví dụ nào để support cho phẩn giải thích lý do của mình.
  Lời khuyên: Có thể bản thân bạn không thể liên tưởng hay nghĩ ra bất cứ ví dụ nào, thì bạn có thể hãy lấy những ví dụ từ những mẩu báo hay những nghiên cứu gần đây nhất.
  Ví dụ:
  Câu hỏi: what is the main vehicle in your city?

  Trả lời: I guess motorbike is the most popular one in my city. You know, my city’s transportation system is quite narrow and crowed, so that using motorbike is the most convenient way to travel around my city. For example, a recent survey found that over 70% of people in my Hanoi own a motorbike nowadays.

  Prosource Việt Nam chúc các bạn ôn thi IELTS thật tốt!
  PROSOURCE VIỆT NAM- ĐỊA CHỈ HỌC VÀ LUYỆN THI IELTS UY TÍN,CHẤT LƯỢNG TẠI HÀ NỘI

Chia sẻ trang này

Tự học Tiếng Anh mỗi ngày | Căn hộ The Gold View mặt tiền Bến Vân Đồn | Dự án Vinhomes Central Park của VinGroup | Mở bán tháp Gold River View | Bảo vệ | Viện dân số và các vấn đề xã hội | Game Bigone Online | sach luyen thi toeic | diễn đàn y khoa | diễn đàn sinh viên | cao đẳng y | trung cấp y dược | cao đẳng y dược hà nội | Cao đẳng Dược Hà Nội |