Loading

Có hay không Tình yêu nắm tay?

Thảo luận trong 'Tình bạn & Tình yêu' bắt đầu bởi sunny_2502, 7/5/11.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. sunny_2502

  sunny_2502 Banned

  Tham gia:
  12/7/10
  Bài viết:
  82
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Hải Phòng, Hà Nội
  Lúc sáng onl fb đọc đc một stt khiến tớ suy nghĩ lại về ty:
  "Những thằng mà con gái muốn ở bên cạnh khi buồn thường không phải là thằng mà nó ôm khi ngủ."

  Tất nhiên câu này ko thể chuẩn xác 100%, có phần hơi tiêu cực nữa, tớ hi vọng các bạn đừng phản bác bằng cách ví dụ "tớ thấy nhiều người ko thế", tớ biết điều đó mà =D
  Điều khiến tớ suy nghĩ là, liệu có hay không tình yêu chỉ dừng lại ở mức tâm sự, thấu hiểu, cùng lắm là nắm tay?
  Bản thân tớ cũng có nhiều người bạn khác giới khiến tớ cảm thấy rất thoải mái khi ở bên. Họ tốt, hiểu mình (phần nào), sẵn sàng có mặt khi mình cần. Nhưng dường như đó chưa đủ để gọi là tình yêu. Tớ không thể tưởng tượng nếu có ngày mình hôn một ai trong số họ (ko phải vì họ xấu hay có vấn đề răng miệng nhé :)) ). Tớ nghĩ tình yêu cần cả những hấp dẫn giới tính nữa, cái đó tạo nên một cảm giác đặc biệt. Tớ ko biết những thấu hiểu, bình yên, thoải mái bên 1 người,... theo thời gian có thể đem lại những cảm giác đó không?
  Chia sẻ quan điểm của bạn nhé! ;)

 2. ngaotang

  ngaotang Active Member Cựu BQT

  Tham gia:
  3/10/08
  Bài viết:
  2,579
  Đã được thích:
  14
  Nơi ở:
  Cà Mau
  ;)) cái này tui ko biết đâu, nhưng vào tui đồng cảm với bạn =D
 3. ngquanglam

  ngquanglam Member

  Tham gia:
  8/7/10
  Bài viết:
  166
  Đã được thích:
  0
  Đa số người ta rất ngại khi tỏ tình hay yêu với bạn thân 5, 10 năm của mình
 4. Milan_no.1

  Milan_no.1 Active Member Cựu BQT

  Tham gia:
  4/8/10
  Bài viết:
  1,234
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  San Siro
  Mình thì thấy rằng người mình ở bên cạnh thoải mái nhất luôn là bạn thân của mình. Nhiều lúc cũng ngộ nhận rằng mình thích 1 ai đấy quan tâm đến mình nhưng lúc ở cạnh người đó lại chả thấy có cảm giác gì. Ko vui vẻ, ko sung sướng, ko có gì phải nhớ cả. Những thấu hiểu , cảm giác bình yên về một người, theo thời gian sẽ lớn lên thành một tình bạn bền vững và tốt đẹp. Đừng vội vàng mà ngộ nhận sẽ làm hỏng mối quan hệ đẹp của 2 người.
 5. Picos

  Picos Administrator Thành viên BQT

  Tham gia:
  21/7/09
  Bài viết:
  2,129
  Đã được thích:
  92
  Tình yêu mà chỉ dừng lại ở nắm tay ??? Mình chưa bao giờ nghe đến tình yêu như thế này cả !!! Tình yêu mà vẫn ngại ngùng khi ôm thì đâu phải là yêu ???
  Khi yêu, điều mà mọi người cảm nhận dc rõ ràng nhất có lẽ là cái cảm giác, cảm giác thấy rằng dù mình có ôm chặt như thế nào, dù có chặt như nào đi nữa cũng vẫn thấy chưa đủ :) Vậy nên tình yêu mà chỉ dừng lại ở 1 cái nắm tay, hay những cử chỉ thân mật thì mới là tình mới chớm hoặc là tình bạn thân thiết :) Nếu cái nắm tay đó của những mối tình mới chớm, thì chắc chắn nó sẽ không dừng lại ở việc nắm tay đâu :p Còn nếu là cái nắm tay giữa những người bạn thì đó là bình thường, và có lẽ nó sẽ mãi dừng ở đó. Đừng chụp mũ cho tình bạn là tình yêu khi đó :)
 6. Mr.wOrm

  Mr.wOrm New Member

  Tham gia:
  6/9/10
  Bài viết:
  694
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Tru Tiên Các
  Đừng coi là tinh yêu nữa, coi là bạn đi.
 7. ngaotang

  ngaotang Active Member Cựu BQT

  Tham gia:
  3/10/08
  Bài viết:
  2,579
  Đã được thích:
  14
  Nơi ở:
  Cà Mau
  :| Vấn đề là người kia thế nào thui, chứ nếu ng đó cũng thích mình thì còn gì bằng :(( *Mừng chảy nước mắt*
 8. Hàng đẹp

  Hàng đẹp New Member

  Tham gia:
  27/3/11
  Bài viết:
  60
  Đã được thích:
  0
  Nếu có tình yêu nắm tay chắc là tay mình đã mỏi rời vì nắm rồi =((
  [​IMG]
 9. odie

  odie Member

  Tham gia:
  18/9/09
  Bài viết:
  654
  Đã được thích:
  2
  Bạn muốn nghe câu chuẩn của stt bạn gặp k?THô,nhưng tinh tế hơn nhiều=))
 10. a54274

  a54274 Member

  Tham gia:
  11/12/09
  Bài viết:
  495
  Đã được thích:
  0
  có nói xem nào chú em
 11. sunny_2502

  sunny_2502 Banned

  Tham gia:
  12/7/10
  Bài viết:
  82
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Hải Phòng, Hà Nội
  Câu đó là e họ mình viết trên fb, mình đã copy paste rồi, ko hiểu version "tinh tế" nó "tinh tế" đến đâu ;)) dù sao mình cũng ko tò mò đâu :">
 12. Thất Sát

  Thất Sát Super Moderator Cựu BQT

  Tham gia:
  2/12/09
  Bài viết:
  3,511
  Đã được thích:
  11
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Con trai có khi cũng thế :hehe:
 13. tiengset

  tiengset Active Member Cựu BQT

  Tham gia:
  6/12/10
  Bài viết:
  1,795
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hanoi, Vietnam
  ok bạn! để giải dáp nhưng băn khoăn của bạn mình xin post ngay 1 bài lên vậy! sau khi dọc xong bạn sẽ biết thế nào là tình yêu đich thưc? ;)) ;)). Mọi thắc mắc xin hỏi trực tiếp giáo sư set! =))
  Tình yêu, đó không phải là một hoạt động duy trì nòi giống, nơi con người đấu tranh để những bộ gen xuất sắc lựa chọn nhau với hi vọng tạo được những thế hệ tiên tiến hơn. Tình yêu là một điều huyền bí thú vị, một cảm xúc mờ ảo và ngọt ngào của mà con người luôn có gắng phân tích.

  Đóng góp cho việc tìm hiểu tình yêu không chỉ những nhà văn, nhà thơ mà cả những nhà khoa học và các triết gia. Những người này, bao giờ cũng vậy, họ chia nhỏ hiện tượng, định tên khái niệm, xác định các thành phần và xuất bản những gì thu thập được. Họ hi vọng với nghiên cứu của mình, con người có thể hiểu rõ về hiện tượng độc đáo này, cũng như những phương pháp để tác động, chăm sóc và phát triển nó theo ý mình.


  Nhà tâm lý người Mỹ Robert Sternberg đã đề ra Lý Thuyết Tam Giác Tình Yêu để mô tả tình yêu trong bối cảnh của mối tương quan của con người thông qua 3 thành tố cơ bản:

  1. Sự đam mê (passion): bao gồm sự săn đuổi dẫn đến sự lãng mạn, sự lôi cuốn về thể xác và sự mong muốn thỏa mãn tình dục.

  Đam mê là thành phần đặc trưng của tình yêu, điều đem lại cho nó sự quyến rũ bí ẩn. Bằng lực hấp dẫn kỳ lạ của mình, đam mê kéo hai người lại gần nhau với những cảm giác bức rứt khó chịu khi họ ở xa. Ghi nhận cho thấy não con người tạo ra hợp chất lạ khi hai người đam mê ở gần nhau, gây nên cảm xúc dễ chịu mà bình thường không có. Đó là vị ngọt độc đáo của tình yêu.

  Truyền thuyết đồn rằng Adam thấy sống với Eve mệt quá nên tìm cách chạy trốn, vậy nên Đức Chúa Trời tạo ra đam mê làm động lực cho hai người tìm hiểu và lại gần nhau, cho đến khi họ thấy rằng sống vậy cũng vui ... Đam mê là động lực chính của tình yêu, tạo lực hấp dẫn mạnh giúp hai người xa lạ vượt qua những rào cản trắc trở để lại gần nhau.

  2. Sự thân thiết/ thân mật (intimacy): bao gồm cảm nhận sự gần gũi, sự tương tác và sự ràng buộc với nhau.

  Thân thiết/ thân mật là điều liên kết lâu dài giữa hai người trong xã hội, dù họ có yêu hay không. Càng ít rào cản, trắc trở giữa hai người thì độ thân mật của họ càng cao. Thông thường thân mật được thể hiện qua sự đồng cảm (cùng cảm nhận), quan điểm chung (cùng suy nghĩ) và kỷ niệm chung (cùng thực hiện) giữa hai người, cũng như điều riêng tư giữa họ mà người ngoài không mấy ai biết. Thân mật giúp giữ những rào cản bị loại bỏ không phát sinh, và giữ hai người tiếp tục ở gần nhau khi đam mê đi đâu mất.

  3. Sự cam kết/ tận tụy: bao gồm quyết định duy trì sự có nhau trong một gian đoạn ngắn và về lâu dài thì chia sẻ những thành quả và cùng xây dựng kế hoạch cuộc sống.

  Đam mê bí ẩn thoát ẩn thoát hiện, còn thân mật là liên kết phân tử không đủ sức gắn hai người thành một. Tình yêu cần nhân tố tin cậy để gắn hai người thành một và đó là tận tụy, gắn bó. Ẩn mặt trong kỷ niệm đẹp hay những phút giây vui vẻ hay hạnh phúc (nghiên cứu không thấy hóa chất gì tạo ra trong não), tận tụy là mối liên kết nguyên tử bền vững gắn chặt hai người mà không mấy thứ có thể chia cắt.


  Phân loại tình yêu

  Mức độ sâu nặng và dạng của tình yêu tùy thuộc hoàn toàn vào sức mạnh của 3 thành tốt nêu trên của một người dành cho người kia và sự phối kết hợp giữa 3 thành tố trên sẽ tạo ra nhiều giai đọan và nhiều dạng tình yêu khác nhau. Một mối quan hệ chỉ dựa trên một thành tố thì sẽ kém bền vững hơn có 2 hay 3 thành tố trên.

  Theo Robert Sternberg thì có 7 loại tình yêu được mô tả trong sơ đồ tam giác dưới đây. Tam giác lớn thì tình yêu sâu nặng và ngược lại. Hình dạng (loại) của tam giác xác định “dạng” tình yêu.

  [​IMG]


  Tình yêu chỉ dựa trên 1 thành tố:

  1· Ưa thích/tình bạn (Liking): Trường hợp này sự thân thiết, ưa thích biểu hiện tính chất của tình bạn thật sự. Qua đó một người cảm thấy có sự an tòan, ấm áp và gần gũi với người kia nhưng không hề có sự đam mê hay ý định gắn bó lâu dài.

  Vì không có đam mê (passion) nên cái này không gọi là tình yêu được, dù hai người nhiều khi vẫn được gọi là người yêu. Hai người bạn tốt, hiểu nhau, hay chia sẻ, hay đi chung. Tuy vậy, họ không có sự gần gũi của hai người yêu nhau, ví dụ như ôm hôn hay nắm tay chẳng hạn, và họ cũng chẳng cần những chỗ kín đáo ban đêm.


  2· Tình yêu mê đắm/cuồng dại (Infatuation love): Tình yêu dư đam mê mà thiếu hiểu biết thân mật hay tận tụy. Mối quan hệ lãng mạn thường khởi đầu bằng sự mê đắm và lãng mạn và sự mê đắm ngày càng tăng trưởng. Tuy nhiên dạng tình yêu này không có sự mật thiết và cam kết. Tình yêu mê đắm có thể biến mất bất thình lình.

  Đây là kiểu tình yêu Holywood quảng bá vì nó nhanh gọn, nhiều tình tiết, nhiều hành động và dễ gói gọn trong một cuốn phim 1g30ph. Chỉ có đạo diễn biết chuyện gì xảy ra sau 1g30ph đó.

  3· Tình yêu rỗng (Empty): Được biểu hiện qua sự cam kết nhưng thiếu hẳn sự thân thiết hoặc đam mê. Thường dạng tình yêu này khá phổ biến với những cặp cưới nhau do sự sắp xếp của người khác, những cặp này bắt đầu bằng tình yêu rỗng và nó phát triển dần từ người này sang người kia theo thời gian.

  Kinh Thánh ghi chép Đức Chúa Trời nói “Thật không tốt cho người đàn ông khi anh ta ở một mình, ta sẽ tạo cho anh ta một người bầu bạn (companion) tương ứng với anh ta”. Sự quyến rũ dễ dối lừa và nhan sắc là phù du, đam mê rồi cũng sẽ hết, và kết cuộc đẹp forever after thường kết thúc ở tình yêu kiểu này.


  Tình yêu dựa trên 2 thành tố:

  4· Tình yêu lãng mạn (Romantic love): Tình yêu này có sự ràng buộc dựa trên xúc cảm cá nhân thông qua sự gần gũi và mê đắm xác thịt. Tình yêu này có nhiều đam mê, nhiều kỷ niệm, nhiều giây phút đồng cảm và trò truyện, hay tìm thấy trong tiểu thuyết lãng mạn. Để kéo dài quyển truyện, tác giả thường giữ bí mật mức tận tụy giữa hai người và đặt vào giữa nhiều thử thách. Đến khi tận tụy được thể hiện vào thì cuốn truyện kết thúc vui vẻ “forever and ever”, còn nếu không truyện có thể kéo dài mãi đến khi tác giả cạn ý.

  5· Tình yêu thương hại/bạn đường (Companionate love): Biểu hiện qua sự thân thiết, không đam mê nhưng mạnh hơn tình bạn bởi vì nó có sự cam kết lâu dài. Tình dục hoặc đòi hỏi về xác thịt không là yếu tố của tình yêu thương hại. Dạng tình yêu này thường thấy ở những cặp cưới nhau không có sự đam mê lẫn nhau nhưng có sự mến nhau sâu đậm và cam kết lâu dài. Thí dụ: tình thương yêu thuần khiết giữa các thành viên trong gia đình hay giữa những người bạn thân.

  6· Tình yêu ban đầu/ ngốc nghếch (Fatuous Love): Dạng này có thể minh họa bằng những trường hợp ve vãn, tán tỉnh thóang qua và sau đó cưới nhau mà thiếu hẳn sự thân thiết.. Trong tình yêu này sự hứa hẹn được thúc đẩy mạnh bởi sự đam mê.

  Tình yêu kết hợp cả 3 yếu tố:
  7· Tình yêu hoàn hảo/ trọn vẹn (Consummate love): là tình yêu lý tưởng, trọn vẹn cả 3 thành phần, là tình yêu lãng mạng + tận tụy hay bạn đường + đam mê. Dạng tình yêu hòan hảo này là đại diện cho tư tưởng về mối quan hệ mà con người cố gắng xây đắp.

  Thực tế cuộc sống hơi bị thiếu lý tưởng, và môi trường lý tưởng thì không bền vững, tình yêu này đòi hỏi nhiều nỗ lực duy trì, để giữ tận tụy lúc trẻ và đam mê khi về già. Mọi nỗ lực đều có quả ngọt, nên vị ngọt tình yêu trọn vẹn xứng đáng cho ai chăm sóc nó.

  Trong 7 dạng tình yêu, tình yêu hòan hảo được lý thuyết hóa là tình yêu là sự kết hợp của một “cặp hòan hảo”. Theo Sternberg, những cặp này sẽ rất hạnh phúc trong 50 năm hay hơn nữa mà chính họ cũng không hình dung là họ hạnh phúc hơn bất cứ ai.

  Tuy nhiên Sternberg cũng lưu ý rằng giữ được tình yêu hòan hảo/ trọn vẹn khó hơn cả việc đạt được nó. Và tình yêu này có thể là không lâu dài nếu sự đam mê mất dần, khi đó tình yêu hoàn hảo có thể chuyển thành sự sống chung có thỏa thuận về sinh đẻ có kế hoạch.

  [​IMG]

  Xin nhác lại lần nữa có 7 dạng bạn nhé! hy vọng bạn đã hiểu =D
 14. odie

  odie Member

  Tham gia:
  18/9/09
  Bài viết:
  654
  Đã được thích:
  2
  Như 1 vozer đã nói:
  Nếu như hiểu kĩ,sẽ thấy nó hay hơn hẳn cả vế trên lẫn dưới:pifeel_good:
 15. sunny_2502

  sunny_2502 Banned

  Tham gia:
  12/7/10
  Bài viết:
  82
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Hải Phòng, Hà Nội
  Hự, Sét rep hẳn 1 bài hàn lâm quá 8-| Chuyên gia ty chăng? ;))
 16. tiengset

  tiengset Active Member Cựu BQT

  Tham gia:
  6/12/10
  Bài viết:
  1,795
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hanoi, Vietnam
  tại hạ ko dám! nhưng phần lý thuyết thì trong giang hồ 4 rum khó ai có thể qua mặt được tại hạ! còn thục hành thi.... thôi chả nói đau ;))
 17. long_sc

  long_sc New Member

  Tham gia:
  7/1/11
  Bài viết:
  33
  Đã được thích:
  0
  Cả hai mình đều chưa từng [​IMG]
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

Chia sẻ trang này

Tự học Tiếng Anh mỗi ngày | Căn hộ The Gold View mặt tiền Bến Vân Đồn | Dự án Vinhomes Central Park của VinGroup | Mở bán tháp Gold River View | Bảo vệ | Viện dân số và các vấn đề xã hội | Game Bigone Online | sach luyen thi toeic | diễn đàn y khoa | diễn đàn sinh viên | cao đẳng y | trung cấp y dược | cao đẳng y dược hà nội | Cao đẳng Dược Hà Nội |