Loading

Chuyên đề: Giới thiệu các kỹ thuật ghi nhớ

Thảo luận trong 'Kỹ năng Sinh viên' bắt đầu bởi BlueBlackGirl, 2/8/08.

 1. BlueBlackGirl

  BlueBlackGirl New Member

  Tham gia:
  16/12/07
  Bài viết:
  181
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Màu hồng iu iu...
  Giới thiệu về các kỹ thuật ghi nhớ


  Các công cụ được viết trong tag này sẽ giúp bạn cải thiện trí nhớ. Không những có thể nhớ các thông tin một cách chính xác, bạn sẽ nhớ được cả cấu trúc của thông tin. Việc học cách ghi nhớ được chia thành 2 giai đoạn. Đầu tiên bạn sẽ học các kỹ thuật ghi nhớ, sau đó là thực hành bằng cách sử dụng chúng để ghi nhớ những con người, những cái tên, những ngôn ngữ, các thông tin cho một kì thi, v.v...
  Cũng giống như mọi công cụ khác, càng thực hành nhiều bạn sẽ càng sử dụng chúng hiệu quả. Tôi sẽ giới thiệu nhiều phương pháp ghi nhớ vẫn được những người biểu diễn trí nhớ sử dụng. Nếu nỗ lực luyện tập đầy đủ bạn sẽ có thể có trí nhớ tốt như họ. Kể cả nếu không có đủ thời gian để đạt được trình độ như vậy thì các kĩ thuật này vẫn hữu ích cho bạn trong đời sống hàng ngày.

  Các quy tắc dễ nhớ

  Quy tắc dễ nhớ là một cách khác dùng để chỉ công cụ ghi nhớ. Các quy tắc dễ nhớ là các kĩ thuật giúp ghi nhớ các thông tin mà bình thường khá là khó nhớ, ví dụ như số ngày của các tháng trong năm.

  Mục đích của việc sử dụng các quy tắc dễ nhớ là để mã hóa những thông tin khó nhớ theo một cách dễ ghi nhớ hơn.

  Trước đây bộ não của chúng ta đã phát triển để mã hóa và giải thích những sự kích thích phức tạp, ví dụ như các hình ảnh, màu sắc, cấu trúc, âm thanh, mùi vị, xúc giác, vị trí, cảm xúc và ngôn ngữ. Chúng ta sử dụng những sự kích thích này để lập nên những mô hình phức tạp về thế giới chúng ta đang sống. Trí nhớ của chúng ta lưu trữ chúng rất hiệu quả.
  Không may là ngày nay rất nhiều thông tin mà chúng ta phải ghi nhớ lại được thể hiện theo một cách khác, cụ thể là qua những chữ được in hoặc viết trên giấy. Mặc dù viết là một phương pháp tinh vi và hiệu quả trong việc việc chuyển tải những lí luận phức tạp, bộ não của chúng ta lại không thể dễ dàng mã hóa những thông tin được viết ra, khiến việc ghi nhớ những thông tin này trở nên khó khăn.

  Vậy phải làm thế nào để ghi nhớ thông tin một cách hiệu quả?
  Sử dụng toàn bộ tâm trí để ghi nhớ


  Ý tưởng quan trọng ở đây là: bằng việc sử dụng những hình ảnh sinh động trong tâm trí để mã hóa thông tin, bạn sẽ có thể mã hóa chúng một cách đáng tin cậy cả về nội dung và cấu trúc. Và bởi những hình ảnh là sinh động, bạn sẽ dễ dàng nhớ ra chúng khi cần.

  Những kĩ thuật được giới thiệu sau đây trong tag này sẽ giúp bạn mã hóa thông tin một cách sinh động bằng cách sử dụng những câu chuyện, những hình ảnh bền vững trong tâm trí, những hành trình quen thuộc, v.v…

  Bạn có thể làm những điều sau đây để khiến các quy tắc dễ nhớ của bạn dễ ghi nhớ hơn:
  - Sử dụng những hình ảnh rõ ràng và thú vị. (Bộ não của bạn thường phớt lờ những điều đáng ghét).
  - Sử dụng những hình ảnh rõ ràng, nhiều màu sắc và tác động đến nhiều giác quan (bởi chúng dễ nhớ hơn là những hình ảnh đều đều buồn tẻ).
  - Sử dụng tất cả các giác quan để mã hóa thông tin hoặc làm một hình ảnh trở nên dễ nhớ hơn. Nên nhớ rằng quy tắc dễ nhớ của bạn có thể chứa đựng âm thanh, mùi, vị, xúc giác, chuyển động, cảm xúc và hình ảnh.
  - Tạo cho hình ảnh cần nhớ của bạn có 3 chiều, có chuyển động và có không gian để nó sinh động hơn. Bạn có thể sử dụng chuyển động để duy trì dòng liên tưởng hoặc để ghi nhớ các hành động.
  - Phóng đại kích cỡ của các phần quan trọng trong hình ảnh.
  - Sử dụng sự hài hước! Những điều buồn cười và kì dị thường dễ nhớ hơn những thứ bình thường.
  - Tương tự, những giai điệu mạnh mẽ thường rất khó quên!
  - Những biểu tượng (đèn đỏ giao thông, ngón tay đang chỉ, biển báo giao thông, v.v…) có thể dùng để mã hóa rất nhanh và hiệu quả những thông điệp khá phức tạp.

  Thiết kế các quy tắc dễ nhớ: Sự tưởng tượng, Sự kết hợp và Sự định vị

  3 nguyên lí cơ bản của việc sử dụng các quy tắc dễ nhớ là: sự tưởng tượng, sự kết hợp và sự định vị. Dùng những nguyên lí này cùng với nhau bạn sẽ có thể lập ra những hệ thống hiệu quả về các quy tắc dễ nhớ.

  Sự tưởng tượng: là những gì bạn sử dụng để tạo ra và tăng cường những sự kết hợp cần thiết nhằm có được những quy tắc dễ nhớ hiệu quả. Sự tưởng tượng của bạn là những gì bạn dùng để tạo ra những quy tắc dễ nhớ phù hợp với bạn. Bạn càng tưởng tượng và hình dung nhiều hơn về một tình huống thì nó sẽ khắc sâu vào tâm trí bạn hơn để rồi sau đó bạn sẽ có thể nhớ lại. Hình ảnh được sử dụng trong các quy tắc dễ nhớ của bạn có thể dữ dội, sinh động hoặc tác động đến giác quan nhiều đến mức nào cũng được, miễn là nó giúp bạn ghi nhớ.
  Sự kết hợp: đây là phương pháp theo đó bạn liên kết một thứ cần phải nhớ với một cách để ghi nhớ nó. Bạn có thể tạo ra sự kết hợp bằng cách:
  - Đặt chúng lên nhau.
  - Để chúng va chạm với nhau.
  - Kết hợp các hình ảnh với nhau.
  - Để chúng bao bọc lẫn nhau.
  - Làm chúng xoay quanh nhau hoặc để chúng nhảy múa cùng nhau.
  - Kết nối chúng bằng cách sử dụng màu sắc, mùi vị, hình dạng hoặc cảm xúc.
  Ví dụ, bạn có thể kết nối số 1 với một con cá vàng bằng cách hình dung một mũi xiên có hình dạng giống số 1 đang được sử dụng để xiên con cá.

  Sự định vị: cho bạn 2 thứ: thứ nhất là một khung cảnh mạch lạc để bạn có thể đặt các thông tin lên sao cho chúng hiện ra cùng nhau, thứ hai là một cách để phân chia các phương pháp dễ nhớ. Bằng việc bố trí một phương pháp dễ nhớ trong một thị trấn riêng biệt, ta có thể phân biệt nó với một phương pháp dễ nhớ tương tự được đặt trong một thành phố. Ví dụ, bằng việc đặt một phương pháp ở Wimbledon và một phương pháp tương tự ở Manhattan chúng ta sẽ có thể phân biệt chúng mà không bị lẫn. Bạn có thể sử dụng những mùi vị và không khí của những địa điểm này trong các phương pháp dễ nhớ của bạn để tăng cường cảm xúc về sự định vị.


  tobe continued...>
 2. truongGiang

  truongGiang Member Cựu BQT

  Tham gia:
  12/9/07
  Bài viết:
  739
  Đã được thích:
  2
  Anh ngại nhất là nhớ tên người khác... và nhớ mặt người khác. Có những bạn có thể học cùng một lớp tín chỉ mà sau ra ngoài còn có thể chào mình mới sợ chứ. Khâm phục thật... trong bao nhiêu người thế mà ~~. Cơ bản là nói chuyện thì nhớ được ngay thôi đằng này ngắm từ xa mà cũng nhớ, nể thật. Mình thì không hay soi các bạn trong lớp, nhìn nhiều lại bị bảo là vô duyên. Cho nên hiếm khi biết ai vào với ai cả..
 3. thichdidem2609

  thichdidem2609 Active Member Cựu BQT

  Tham gia:
  8/10/07
  Bài viết:
  979
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Nồi Cơm Điện
  Tớ là cứ nhiều bạn xinh thì nhớ, nhớ ngày sinh, nhớ mặt, nhớ số điện thoại ... nhất là số điện thoại, tớ mà có số bạn nào xinh là tớ nhớ lắm, tại nhiều đêm mất ngủ, tớ toàn nằm học thuộc số điện thoại mà =)), sợ chưa.
  Còn học bài thì bắt đầu từ bây h, thì tớ tập dùng MINDJET, cho trí tưởng tượng bay cao bay xa, vừa biết thêm tin học văn phòng, sau này lập kế hoạch cho nó pro.
 4. huypham43

  huypham43 New Member

  Tham gia:
  2/4/08
  Bài viết:
  36
  Đã được thích:
  0
  Tiếp theo phần Mở đầu của bạn BlueBlackGirl: :bitmiengcuoi:


  tobe continued...


  Source: luyenchinao.com
 5. em_ut

  em_ut New Member

  Tham gia:
  15/7/08
  Bài viết:
  335
  Đã được thích:
  1
  cách của bạn dễ nhớ đấy, nhưng cứ đến lúc cần nhớ thì mình lại quên mất cách bạn bảo
  làm thế nào để nhớ hết những j bạn bảo trên kia bây giờ =D=D=D
 6. huypham43

  huypham43 New Member

  Tham gia:
  2/4/08
  Bài viết:
  36
  Đã được thích:
  0
  Cái này cũng giống cái định nghĩa về Thời gian thôi: "Thời gian là một phạm trù mà để hiểu được nó chúng ta phải mất rất nhiều thời gian":bitmiengcuoi:
 7. Ngoclucbao

  Ngoclucbao New Member

  Tham gia:
  23/11/08
  Bài viết:
  15
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hanoi_sweetcity
  ôi, nhiều thế ạ? ôi không đọc được, nhưng mà mai thi rồi :-(
 8. TNT_1489

  TNT_1489 Member

  Tham gia:
  6/7/08
  Bài viết:
  732
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Lội
  :)) :)) đang đọc bài các kỹ thuật ghi nhớ thì thấy to be continue...
  rồi =)) thấy điêu thế, k nhớ được các bạn :/ có tin đc k nhờ
  Thanks bạn BBG phát
  cái này cũng hay, nh mà chưa biết có giúp đc gì cho mình k vì đọc xong bài 1, đọc hết bài 2 thì lại quên bài 1 :))
  nhưng mà được cái mình nhớ cái gì cũng được trừ sách vở ra, cái gì liên quan đến chữ viết là k nhớ đc, cứ nói toẹt ra là nhớ đc hết :))
 9. minato

  minato New Member

  Tham gia:
  15/6/11
  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  0
  bài viết hay. Bạn có thể chia sẻ trực tiếp vs mình ko?
 10. duyentuan

  duyentuan New Member

  Tham gia:
  7/9/09
  Bài viết:
  139
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Đô Lương - Nghệ An
  Nếu những ai nhớ được những phương pháp ghi nhớ trên thì đã có khả năng nhớ khá tốt rồi nên có nên phải học thuộc những pp trên nữa không?
 11. chubby217

  chubby217 New Member

  Tham gia:
  15/3/12
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Mình thấy bản thân phải tập trung chú ý thì mới nhớ được, còn không là quên ngay =D
 12. lanhoang

  lanhoang Member

  Tham gia:
  22/9/14
  Bài viết:
  106
  Đã được thích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Thì trong cả biển người mà người ta chỉ chú ý đến bạn mà. :>

Chia sẻ trang này

Tự học Tiếng Anh mỗi ngày | Căn hộ The Gold View mặt tiền Bến Vân Đồn | Dự án Vinhomes Central Park của VinGroup | Mở bán tháp Gold River View | Bảo vệ | Viện dân số và các vấn đề xã hội | Game Bigone Online | sach luyen thi toeic | diễn đàn y khoa | diễn đàn sinh viên | cao đẳng y | trung cấp y dược | cao đẳng y dược hà nội | Cao đẳng Dược Hà Nội |