Loading

[Blog] Chọn chuyên ngành

Thảo luận trong 'Trao đổi Kinh nghiệm' bắt đầu bởi Cá Khô, 3/8/13.

 1. Cá Khô

  Cá Khô New Member

  Tham gia:
  25/6/13
  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0
  Mấy ngày hôm trước, tôi có đăng lên Facebook một cái status nói về việc chọn chuyên ngành của các bạn tân sinh viên và được anh admin của diễn đàn Sinh viên Kinh tế Quốc dân - giao phó cho nhiệm vụ viết một bài để đăng lên đây. Vậy hôm nay tôi xin mạn phép được viết về quan điểm của mình trong việc chọn chuyên ngành. Rất mong được các bạn sinh viên Kinh tế Quốc dân góp ý, cùng tham gia thảo luận.
  __________________________

  CHỌN CHUYÊN NGÀNH  Sau khi chắc một suất trên giảng đường đại học, nhiều bạn sẽ phải bắt đầu lo cho việc lựa chọn chuyên ngành của mình. Việc chọn chuyên ngành có thể không căng thẳng như việc chọn trường thi đại học vì chắc chắn các bạn đã được học, nhưng vì nó liên quan trực tiếp đến việc học gì, làm gì sau này nên cũng khiến không ít bạn phải đắn đo suy nghĩ.


  Đối với trường Kinh tế Quốc Dân, trong các năm trước, khi thi đại học, các bạn phải đăng kí ngành học của mình. Sau khi đã đỗ, khi làm thủ tục đăng kí nhập học, các bạn sẽ phải điền vào phiếu đăng kí để chọn chuyên ngành trong ngành học mình đã đăng kí. Nhà trường sẽ căn cứ vào đó để phân các bạn vào từng chuyên ngành cụ thể theo thứ tự điểm từ cao xuống thấp. Nhưng kể từ K54 việc chọn chuyên ngành sẽ diễn ra sau khi sinh viên nhập trường và học 1,5 năm tại trường (tất nhiên trong những kì đó, các bạn sẽ chỉ học những môn đại cương mà chuyên ngành nào cũng phải học). Dù có những cách để phân chuyên ngành khác nhau thì tất cả đều tựu chung lại những điểm giống nhau: Sinh viên đăng kí và nhà trường dựa vào điểm số để phân chuyên ngành.


  Quan hệ giữa số sinh viên đăng kí vào một chuyên ngành và chỉ tiêu đào tạo của chuyên ngành đó cũng giống như quan hệ cung - cầu hay nói đơn giản hơn là quan hệ giữa số cá nhập vào và số cá có thể bán ra trong một cửa hàng cá nào đó. Để bán vừa hết số cá mà không để bất kì khách hàng nào muốn mua, định mua phải chuyển sang hàng khác là điều không thể, hoặc là thừa, hoặc là thiếu, trường hợp vừa đủ chỉ nằm trong trí tưởng tượng của một người thích mơ mộng nào đó mà thôi. Việc phân chuyên ngành cũng tương tự, sẽ có chuyên ngành có số đăng kí vượt chỉ tiêu, sẽ có chuyên ngành không đủ chỉ tiêu đã đăng kí. Và vì điểm số là tiêu chí duy nhất để phân chuyên ngành nên sẽ có chuyên ngành điểm cao, chuyên ngành điểm thấp, thậm chí có chuyên ngành chỉ lấy đúng điểm sàn vào ngành. Điều này dễ dẫn đến hệ quả là một sự ngộ nhận chuyên ngành này tốt, chuyên ngành kia kém; chuyên ngành này "hot", chuyên ngành kia "cold"; chuyên ngành này dành cho người giỏi, chuyên ngành kia dành cho kẻ kém giỏi hơn. Sự ngộ nhận này được truyền từ thế hệ này sang thế hệ kia và có thể kéo dài trong nhiều thế hệ sinh viên.


  Thực chất, trong một trường thì cũng có những chuyên ngành được đánh giá cao hơn các chuyên ngành khác trong cùng ngành thật, nhưng sự "cao hơn" này cũng không thực sự đáng kể vì các môn học trong cùng một ngành không khác mấy gì nhau, nếu khác nhau thì chủ yếu nằm ở các môn chuyên ngành, chuyên ngành này học kĩ, chuyên ngành kia học ít hơn thôi, ngoài ra mọi thứ vẫn gần giống nhau cả. Mà việc so sánh giữa hai chuyên ngành với nhau nhiều khi cũng không chính xác. Để so sánh giữa hai chuyên ngành với nhau thì phải dựa vào rất nhiều tiêu chí và phải mang người giỏi nhất của chuyên ngành này để so sánh với người giỏi nhất của chuyên ngành kia. Không nên mang những người dốt ra so với nhau vì họ chẳng đại diện cho cái gì cả. Họ đâu có tiếp thu được hết các kiến thức được truyền đạt. Còn những người giỏi thì họ lại chẳng khác mấy gì nhau. Mà sau khi ra trường, mặc dù học ở bất kì chuyên ngành nào thì trên bằng cũng chỉ ghi tên ngành mà thôi. Và dù bảng điểm có khác nhau một chút nhưng phẩy các môn cứ cao là tốt hết. Với lại chẳng ai đi tuyển dụng mà chỉ để ý đến mỗi bảng điểm, đi chi tiết vào từng môn trong bảng điểm để xem chuyên ngành nào, chuyên ngành đó ra sao thì còn ít hơn.


  Tuy nhiên, nói vậy không có nghĩa là việc chọn chuyên ngành không quan trọng. Việc chọn chuyên ngành vẫn rất quan trọng vì bạn có thể là một sinh viên giỏi ở chuyên ngành này nhưng chuyên ngành khác thì không, hoặc chí ít bạn có thể đạt bằng khá "cứng" ở chuyên ngành này nhưng học chuyên ngành khác lại chỉ được khá "mềm" hoặc thậm chí chỉ hơn trung bình một chút. Vấn đề ở đây không nằm ở chất lượng giảng dạy mà nằm ở sự phù hợp với mục tiêu và tính cách người học.


  Tính cách của người học quyết định rất lớn đến công việc và thành công của người đó trong tương lai. Giả sử như một người có tính cách hướng nội, ít nói, tỉ mỉ, cẩn thận sẽ phù hợp với kế toán hơn một người hướng ngoại, nói nhiều, ưa hoạt động - một người thích hợp với việc kinh doanh, quan hệ khách hàng hơn. Sẽ rất tệ nếu bắt một người ít nói đi quan hệ khách hàng và cũng tệ không kém nếu bắt một người ưa hoạt động đi làm kế toán. Mặc dù họ đều là những người rất giỏi nhưng sự không phù hợp với công việc có thể đánh cắp năng lực thực sự của mỗi người.


  Sự khác biệt về tính cách dẫn đến sự khác biệt về nghề nghiệp mong muốn và mục tiêu cụ thể của mỗi người. Dù rằng sau khi ra trường, đặc biệt với các sinh viên khối kinh tế thì việc làm trái ngành, trái nghề là chuyện không hiếm. Tuy nhiên những người làm trái ngành chắc chắn không thể tốt bằng việc làm đúng chuyên ngành của mình và muốn làm trái ngành được thì người học phải học thêm nhiều thứ, đồng thời phải bỏ bớt một phần (hoặc toàn bộ) kiến thức chuyên ngành ra khỏi bộ não của mình. Như thế thì có vẻ như việc học chuyên ngành ở trường đại học đã trở nên lãng phí. Tốt hơn hết là xác định thứ mình cần ngay từ trước và cố gắng theo đuổi nó, dù sao thì đi theo đường thẳng cũng tốt hơn là đi theo đường vòng. Vấn đề ở đây không phải là xã hội đánh giá sao về bạn và về sự phù hợp với nghề nghiệp của bạn (như những thứ được ghi ở tấm bằng hay bảng điểm ở trên), mà vấn đề ở chỗ bên trong bạn có gì, có thực sự phù hợp với công việc mình theo đuổi hay không.


  Việc ngộ nhận về chất lượng và khả năng nghề nghiệp của các chuyên ngành thông qua điểm số như trên khiến nhiều người bỏ qua hết những yếu tố cá nhân để chọn ngành để rồi sau đó không ít người phải té ngửa ra cái mình đang theo học không phải là cái phù hợp với mình. Nhiều người trong đó kêu chán nản, học một cách thụ động rồi quên mọi thứ chỉ sau bài thi hết môn chưa quá 2 tuần. Mặc dù trong số những người như thế, vẫn có những người điểm cao thật ấy, nhưng những kiến thức học được có phục vụ gì cho công việc sau này hay không thì lại là chuyện khác. Hãy luôn nhớ rằng xin được việc đã khó, làm và bám trụ lại được với công việc còn khó hơn gấp nhiều lần. Mà để bám trụ được với công việc thì cần nhiều ở kiến thức thực sự, cần nhiều ở cả tính cách con người và nhiều, rất nhiều yếu tố khác. Vậy nên quên mấy cái chuyên ngành "hot" đi, chẳng ai quan tâm đến nó đâu, rồi chính bạn cũng chẳng quan tâm đến nó đâu. Một chuyên ngành chỉ thực sự tốt khi nó phù hợp với bạn và ngược lại, bạn cũng chỉ tốt khi ở trong chuyên ngành thực sự phù hợp với mình.


  Mấy ngày nay thấy nhiều bạn hỏi các anh chị khóa trên xem nên chọn chuyên ngành nào, chuyên ngành nào tốt hơn và câu trả lời nhận được thường là chọn chuyên ngành này vì bạn đủ điểm, bỏ chuyên ngành kia vì điểm nó cao. Nói trắng ra thì những lời khuyên đó đều rất vô trách nhiệm. Vô trách nhiệm vì không ai thèm tìm hiểu bạn là ai, bạn có hợp với chuyên ngành đó, hợp với công việc chuyên ngành đó đào tạo hay không. Vô trách nhiệm vì chẳng ai phải chịu trách nhiệm nếu họ đưa cho bạn một sự lựa chọn sai lầm. Mọi hậu quả về sau sẽ đều do chính bạn tự gánh chịu mà thôi. Vì vậy, thay vì đưa ra những câu hỏi đóng kiểu nên chọn A hay không, chọn B tốt hay chọn C tốt thì bạn hãy tự tìm hiểu xem công việc sau khi học ra là làm gì, chuyên ngành bạn đào tạo cái gì và có phù hợp với mình không rồi tự đưa ra quyết định thay vì đặt sự lựa chọn của mình cho người khác.


  Nói vậy không có nghĩa điểm số không quan trọng. Nếu điểm bạn cao bạn có quyền; điểm bạn thấp, bạn sẽ ít quyền hơn. Tuy nhiên hãy ưu tiên sự phù hợp với bản thân mình trước khi nghĩ đến điểm số.


  Lời kết:  Vẫn biết việc định hướng ngành nghề, định hướng công việc phải được thực hiện cách đây nhiều tháng, trước khi bắt đầu đăng kí hồ sơ thi đại học, nhưng thà muộn còn hơn không. Hi vọng rằng các sinh viên mới sẽ không đặt cuộc sống mình vào tay người khác, không đặt tương lai của mình vào một canh bạc chỉ vì tin rằng người khác sẽ nói đúng.


  Bản thân người viết và bản thân bài này cũng có một sự vô tâm. Người viết sẽ không chịu bất kì trách nhiệm gì về tương lai của ai đó sau khi đọc xong bài này. Thế nên cũng đừng coi những gì được nói đến trong bài viết này là hoàn toàn đúng đắn. Đây chỉ là một quan điểm, đúng hay sai còn phụ thuộc vào cái nhìn của mỗi người. Đừng nghe đám đông xui dại, đừng nghe bất kì ai xui dại, mỗi người nên tự đánh giá lại, tự có những sự lựa chọn của chính mình. Bạn là người duy nhất chịu trách nhiệm về tương lai của mình, ngoài ra thì không còn ai cả.


  Cuối cùng, chúc các bạn đã/đang/sẽ xác định được mục tiêu của mình có thể vững tay lái để đưa con tàu của mình cán đích. Còn những bạn đang loay hoay tìm kiếm mục tiêu của mình thì tôi xin tặng một câu trong câu chuyện "Lạc vào xứ xở thần tiên": "Nếu không biết mình cần đến đâu thì đi đường nào cũng có quan trọng gì". Chúc các bạn sẽ có được những trải nghiệm riêng và tìm được con đường mình cần hướng đến sớm nhất có thể.
 2. Gấu ú

  Gấu ú Well-Known Member Cựu BQT

  Tham gia:
  7/1/12
  Bài viết:
  2,130
  Đã được thích:
  61
  Nơi ở:
  Nhà của Ú
  Trước hết em xin cảm ơn anh Cá Khô đã viết tặng Diễn đàn sinh viên kinh tế quốc dân về một vấn đề đang được rất nhiều người quan tâm đặc biệt là sinh viên hiện nay =D Em xin phép được stick bài viết này của anh lên đầu tại subbox http://www.svktqd.com/forum/forumdisplay.php?f=481 để những người quan tâm có thể dễ dàng theo dõi được không ạ? =D
  Chỉnh sửa cuối: 6/8/13
 3. Cá Khô

  Cá Khô New Member

  Tham gia:
  25/6/13
  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0
  Được stick lên đầu là một vinh dự cho anh mà =D
 4. Gấu ú

  Gấu ú Well-Known Member Cựu BQT

  Tham gia:
  7/1/12
  Bài viết:
  2,130
  Đã được thích:
  61
  Nơi ở:
  Nhà của Ú
  Mỗi một chuyên ngành đều có đặc điểm riêng của nó, và những chuyên ngành đó được lập ra để đáp ứng những nhu cầu khác nhau trong xã hội. Có thể trong thời gian này, xã hội có nhu cầu cao hơn về chuyên ngành A , từ đó những người học chuyên ngành A có thể tìm được cơ hội việc làm dễ dàng hơn cũng như mức lương dễ chịu hơn so với những người học chuyên ngành khác, từ đó tư tưởng chuyên ngành này là hot dần được hình thành và ăn sâu trong tâm trí những đời thí sinh.. Người ngoài nhìn thấy chuyên ngành có điểm đầu vào cao + review của những người đi làm:”anh K con nhà bà I học ngành A ra trường làm lương mấy chục triệu/ tháng ( rất nhiều những học sinh chuẩn bị làm hồ sơ vào đh đều nghe thấy những câu như vầy), từ đó suy nghĩ rằng chuyên ngành đầu vào cao => đầu ra chất lượng, và như vậy chuyên ngành này được trọng vọng từ thế hệ thí sinh này sang thế hệ thí sinh khác. Lượng người đổ xô đi đăng ký ngày một nhiều, số lượng thí sinh đăng ký quá tải, vì vậy cánh cửa phải thu hẹp lại bằng cách tăng điểm chuẩn để đạt đủ chỉ tiêu. Trong khi đó, một số ngành khác kém may mắn hơn,đã không có được những review tích cực như vậy, dần dà, nó bị thổi bạt đi đến nỗi người ta chỉ nhớ mặc định KTQD có ngành/ chuyên ngành A, B, C (những ngành hot), còn X,Y,Z,T do ít người nghe thấy cũng như để tâm chú ý đến nên mặc nhiên bị coi là không hot, từ đó kéo lượng thí sinh giảm xuống, hay nói đúng hơn là lượng thí sinh “chất lượng cao” giảm xuống (vì đã nhảy vào những chuyên ngành kia rồi). Từ đó tạo nên một vòng luẩn quẩn về việc đăng ký và lựa chọn chuyên ngành, mà sự lựa chọn không phải là cái mình thích, mà là cái có thể đảm bảo được tương lai cho mình, và từ đó nỗi ám ảnh về thi vào chuyên ngành hot và “rớt hạng”xuống chuyên ngành không hot tạo thành mối lo lắng thường trực của các tân sinh viên.


  Vấn đề cốt lõi là: Tại sao những người thi vào đại học, lại phải chạy đua với điểm số để có thể vào những trường top, ngành/ chuyên ngành top như vậy, trong khi mỗi ngành đều có đặc thù riêng và cung cấp nguồn nhân lực cho các ngành nghề khác nhau trong xã hội? Như anh có nói ở đây
  , vậy việc hoang mang khi chọn chuyên ngành, lo lắng không được vào chuyên ngành hot, phải chăng là xuất phát bởi sự không tìm thấy cho mình một niềm yêu thích, cũng như thứ mình cần, trước khi điền tên chuyên ngành vào bộ hồ sơ đăng ký? Tức là bản thân người học cũng không xác định được là chuyên ngành này ra làm những công việc cụ thể gì, chuyên ngành kia cần những kỹ năng gì, chương trình đào tạo như thế nào, cần những tính cách và phẩm chất như thế nào,… cũng như chưa từng trải nghiệm môi trường làm việc thực tế. Chính từ sự mù mờ, không hiểu rõ đó mà người ấy không xác định được đâu mới là cái họ thích, đâu mới là cái phù hợp với mình, và họ chỉ còn cách lao vào những chuyên ngành vốn được coi là hot để đảm bảo cho tương lai của mình, như em có nói ở đoạn trên. Tâm lý như thế này: đảm bảo vững chắc đầu vào đã, sau đó trong quá trình học, cọ xát, kiểu gì ta chả tìm được niềm yêu thích của mình, nếu đúng là chuyên ngành này thì là cái tốt, còn không thì học thêm ngành 2, giờ thực trạng làm trái ngành đầy rẫy, đặc biệt là với sinh viên kinh tế thì làm trái ngành nhiều vô kể, nên ta chẳng có gì phải lo lắng, có được bằng chuẩn là ok rồi.

  Như ở trên, anh Cá có nói là việc chọn chuyên ngành là dựa vào sở thích và khả năng của mình, chứ không phải chạy đua theo xu hướng thị trường, tuy nhiên việc tìm ra sở thích và khả năng, từ đó phát huy thành sở trường là điều không hề dễ dàng với thực trạng như hiện nay, chỉ học thuần lý thuyết, ít khi được cọ xát với môi trường bên ngoài, và không phải ai cũng có đủ điều kiện để cọ xát, một là vì thời gian học kiến thức chiếm quá nhiều, hai là vì có không nhiều những chương trình hướng nghiệp cho học sinh để có thể tìm hiểu các ngành nghề một cách toàn vẹn và phù hợp với bản thân mình, từ đó mới có tình trạng "cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy", hoặc là chạy theo xu hướng như đã nói ở trên. Vậy theo anh Cá,nên làm thế nào để khắc phục được tình trạng trên, tức là nên chủ động tìm hiểu như thế nào để có thể xác định được niềm đam mê của mình trước khi bước vào cánh cổng trường đại học, hoặc cho muộn hơn một chút, là khi điền vào tờ phiếu đăng ký chuyên ngành?

  Một năm học mới với K55 bỡ ngỡ bước vào trường :)
 5. Cá Khô

  Cá Khô New Member

  Tham gia:
  25/6/13
  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0
  Trong bài của anh, anh đã không nhắc đến nhu cầu xã hội và em đã có phát hiện rất đúng, anh không muốn nói gì thêm.
  Còn chuyện làm thế nào để chọn đúng chuyên ngành thì anh có ý kiến như thế này:
  Tại sao mà ban đầu, rất ít người định hướng được chuyên ngành của mình học về cái gì, cần những kĩ năng gì, có hợp với mình hay không? Tại sao phải học được một thời gian rồi, người ta mới nhận ra "à, chuyên ngành này học cái này, cần những kĩ năng này..."? Như em nói là do mù mờ, thiếu thông tin. Vậy tại sao lại không đem thông tin đó đến sớm hơn cho các tân sinh viên? Tại sao phải để học xong rồi mới biết trong khi những người học trước đã học qua chương trình đó, đã biết mình đã học cái gì?
  Các sinh viên mới thì vẫn sẽ cứ hỏi "điểm em thế này nên vào chuyên ngành nào" thôi, không thể bắt các em phải hỏi những cái mà các em chưa tưởng tượng ra được. Muốn giải quyết vấn đề thì phải tìm đến những người chịu trách nhiệm tư vấn. Người tư vấn nên nói thêm về đặc thù và những yêu cầu ngành nghề khi tư vấn, có thể như thế sẽ chẳng giúp các em chọn được ngành nghề phù hợp đâu, nhưng chí ít cũng giúp một số em tránh được cái ngành không hợp với mình.
 6. Elen

  Elen Well-Known Member Cựu BQT

  Tham gia:
  14/3/11
  Bài viết:
  3,832
  Đã được thích:
  33
  Nơi ở:
  nơi có nắng....
  Hiện nay tất cả chúng ta đều có thể thấy rằng việc hiểu về điểm mạnh, điểm yếu, đam mê của bản thân vẫn là cái gì đó khá khó khăn với rất nhiều người chứ không chỉ tân sinh viên lúc đăng ký ngành học hay sinh viên ĐH đang theo học mà thậm chí cả học viên cao học. Chúng ta có thể nhìn thấy ở đây là những sự phù phiếm của xã hội đang làm mờ mắt nhiều người. Anh và mọi người có thể đọc thêm tại topic series các bài viết về tuyển sinh, tuyển dụng này: http://www.svktqd.com/forum/showthread.php?t=276338
  Mặt khác thì cùng với đó là sự thụ động tới đáng sợ, em làm trong công tác tư vấn tuyển sinh khoảng hơn 2 năm nhưng những gì em thấy thì càng dần sự thụ động càng được đẩy lên cao, khi có rất nhiều nguồn thông tin, thậm chí các em còn được chỉ tận nơi là phải đọc nhưng các em vẫn chỉ biết hỏi lại với mong muốn phải "cầm tay chỉ việc" hoặc "chỉ tận nơi" mới được. Một số em thì post những câu hỏi nhờ các anh chị chọn chuyên ngành giúp trong khi chẳng ai biết em ấy là ai, như thế nào thì đó phải chăng là sự vô trách nhiệm? tắc trách? Dù muốn tư vấn thì ít nhất cũng cần những thông tin cơ bản về điểm mạnh, điểm yếu, đam mê.... Hiện nay công tác tư vấn tuyển sinh, tư vấn hướng nghiệp của nước nhà còn quá non yếu cũng là 1 vấn đề quan trọng. Hầu như không trường cấp 3 nào tổ chức được các buổi tư vấn hướng nghiệp cho các em, chỉ có 1 vài trường cấp 3 có 1 vài trường ĐH về làm công tác giới thiệu( hầu hết toàn là công tác pr chứ không thể tư vấn cho từng em).
  Tới thời điểm hiện tại thì em vẫn hướng các em ấy làm 2 trắc nghiệm, trong đó ưu tiên MBTI vì nó phù hợp với học sinh hơn còn DISC thì hầu như phù hợp cho sinh viên và người đã đi làm hơn.
  Link trắc nghiệm DISC: http://congcu.vita-share.com/disc/
  Trắc nghiệm nghề nghiệp: http://infocus.edu.vn/mbti
  Tuy nhiên số người thực sự làm để hiểu về mình thì đếm trên đầu ngón tay :)) chứ chưa nói là việc gửi thêm các thông tin về các ngành các em ấy yêu thích để tư vấn được hoàn chỉnh.
 7. Cá Khô

  Cá Khô New Member

  Tham gia:
  25/6/13
  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0
  Vấn đề các em trong đội tư vấn mùa thi muốn "cầm tay chỉ việc" hoặc chỉ tận nơi thì cần phải xem xét lại công tác tuyển chọn.
  Mỗi người có một quan điểm, để thay đổi quan điểm của mỗi người không phải việc đơn giản, nhất là trong những khoảng thời gian ngắn thì càng khó. Không ai áp đặt người khác phải nghe theo mình được. Quan trọng bản thân mình phải thay đổi, nếu sự thay đổi của mình là thích hợp thì người khác cũng sẽ nghe theo mình thôi.
  Hơi ích kỉ một chút, nhưng anh chỉ mong những đứa em của mình có được sự lựa chọn chính xác, phù hợp là được :))

Chia sẻ trang này

Tự học Tiếng Anh mỗi ngày | Căn hộ The Gold View mặt tiền Bến Vân Đồn | Dự án Vinhomes Central Park của VinGroup | Mở bán tháp Gold River View | Bảo vệ | Viện dân số và các vấn đề xã hội | Game Bigone Online | sach luyen thi toeic | diễn đàn y khoa | diễn đàn sinh viên | cao đẳng y | trung cấp y dược | cao đẳng y dược hà nội | Cao đẳng Dược Hà Nội |